Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:04, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai vợ chồng bán đất “khống” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(ANTV) - Ngày 30/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án 14 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1981, trú tại thị xã Bến Cát về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vợ bị cáo Minh là Nguyễn Thị Hằng với vai trò là đồng phạm lãnh án 13 năm tù giam với cùng tội danh trên.

 

Theo cáo trạng, 2 vợ chồng Hằng và Minh cùng làm nghề môi giới bất động sản. Từ tháng 3 đến tháng 7/2018, 2 đối tượng đã sử dụng bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa 227 mang tên bà Nguyễn Thị Hai; thửa 1351 mang tên ông Đinh Văn Thịnh để lừa bán cho nhiều nạn nhân.

Với thửa 227, vợ chồng Minh đã chiếm đoạt của vợ chồng anh Trịnh Văn Tý số tiền 2,7 tỷ đồng. Với thửa 1351 vợ chồng Minh nói dối với 8 nạn nhân khác rằng, đã mua lại và đang làm thủ tục tách thửa để họ tin và đặt cọc tiền mua đất. Tổng số tiền vợ chồng Minh chiếm đoạt của 9 nạn nhân là 6,6 tỷ.

Trước đó, vào năm 2015, 2 bị cáo mua một mảnh đất tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát với giá 650 triệu đồng. Sau đó, bán 2 căn kiot trên mảnh đất này cho ông Trịnh Văn Hùng. Tuy nhiên, sau khi bán cho ông Hùng, hai bị cáo tiếp tục bán 2 căn kiot này cho anh Lê Thế Phong để chiếm đoạt tiền. Sau khi phát mình bị lừa, các bị hại đã làm đơn tố cáo cơ quan công an.

Vào cuối năm 2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Minh để điều tra. Còn Hằng được cho tại ngoại vì đang mang thai.

Xét xử 3 cán bộ Ban quản lý lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sau hơn 1 ngày xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ lập quỹ trái phép tại Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Khắc Hiệp, nguyên Trưởng Ban quản lý và Lê Xuân Hoàng, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán cùng lĩnh 4 năm tù, Nguyễn Mạnh Tấn, nguyên nhân viên Phòng Tài chính kế toán lĩnh 2 năm tù về cùng tội lập quỹ trái phép.

 

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Trần Khắc Hiệp phải bồi thường 10 tỷ đồng, bị cáo Hoàng bồi thường hơn 9,2 tỷ đồng cho PVN. Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Trần Khắc Hiệp là người chỉ đạo, trực tiếp ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 Văn bản thỏa thuận gửi tiền với OceanBank Thanh Hóa, nên bị cáo Hiệp giữ vai trò chính trong vụ án.

Bị cáo Lê Xuân Hoàng bị Hội đồng xét xử đánh giá là đã có hành vi bàn bạc, thống nhất với Trần Khắc Hiệp sử dụng 1.550 tỷ đồng do Công ty trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn thanh toán và 50 tỷ đồng do PVN cấp để gửi có kỳ hạn lấy tổng số tiền lãi là hơn 19,2 tỷ đồng để sử dụng chi tiêu, gây thiệt hại cho PVN.

Đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn, Hội đồng xét xử xác định không được bàn bạc nhưng đã tiếp nhận ý chí từ cấp trên trong việc thực hiện hành vi vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả