Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy

(ANTV) -  Quận Hai Bà Trưng được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp nhất về ma túy của TP Hà Nội. Thời gian qua, lực lượng công an cơ sở đã tập trung đấu tranh, đánh trúng nhiều ổ nhóm buôn bán ma túy, nhất là các tụ điểm, điểm "nóng". 

 

Khối 48, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng là một trong những tụ điểm phức tạp nhất về ma túy của TP Hà Nội. Với đặc thù nhiều ngõ ngách nhỏ hẹp, đường nội bộ và các khu vực công cộng bỏ hoang. Đây là địa bàn nhiều đối tượng thường lợi dụng để tụ tập, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Điều đáng nói, lực lượng công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện và bắt giữ không ít những vụ án ma túy, trong đó có sự tham gia của các thành viên trong 1 gia đình. Các đối tượng mua bán ma túy tại đây hoạt động rất tinh vi và có sự liên kết chặt chẽ.

Thiếu tá Phạm Quốc Hiếu - Trưởng Công an phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết : Địa bàn khối 48 rất phức tạp. Có những thời điểm, tại đây tập trung hơn 100 đối tượng tù tha về ma túy, nhiều đối tượng cộm cán, có tiền án tiền sự. Nhiều vụ án chúng tôi phát hiện có sự tham gia đến 7 người trong 1 gia đình. Hơn nữa, dân trí và nhận thức của người dân về tệ nạn ma túy tại đây có nhiều hạn chế. Do đó, Thời gian qua, lực lượng Công an phường, phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, vận động, vận động từng nhà, nắm và răn đe từng đối tượng , đưa các đối tượng nghiện đi cai nghiện, nhất là những đối tượng nổi, những đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Từ năm 2014 đến nay, Công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện 475 vụ mua bán ma túy, bắt giữ 541 đối tượng. Theo lực lượng chức năng, tội phạm ma túy luôn diễn biến rất phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ.

Hiện trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có hơn 1000 người nghiện ma túy, gần 1.200 đối tượng tù tha về ma túy. Do đó, công tác đấu tranh, phòng ngừa không để hình thành tụ điểm mới hoặc phức tạp trở lại của lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn.

Thượng tá Vũ Mạnh - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trao đổi: Chúng tôi phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình ở địa bàn. Xác định rõ những điểm phức tạp về ma túy. Đối tượng nào đang có những biểu hiện hoạt động để tập trung đấu tranh. Bên cạnh đó là sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể. Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn, chúng tôi đã kìm chế được sự phát triển của tội phạm ma túy,sự gia tăng về tội phạm ma túy,không để những điểm, tụ điểm đã xóa tái phức tạp trở lại.

Ông Vũ Văn Hoạt - Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Công tác phối hợp giữa các đơn vị trên địa bàn, trong đó, chú trọng nhất là nhiệm vụ quản lý các đối tượng sau cai, đưa các đối tượng lang thang đi cai nghiện, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 

Triển khai công tác tuyên truyền, vận động phòng chống tệ nạn XH ( Quận Hai Bà Trưng)

Để duy trì ổn định và giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xây dựng, phát huy sự tham gia của người dân trong việc tố giác tội phạm và chủ động phòng ngừa tệ nạn ma túy. Đó cũng chính là một trong những kinh nghiệm mà công an Quận Hai Bà Trưng đã áp dụng thực sự hiệu quả để giữ gìn tốt  ANTT ở cơ sở và chuyển hóa nhiều địa bàn ma túy phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả