Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nam đấu tranh mạnh với nạn “cát tặc”

(ANTV) - Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an đã vào cuộc quyết liệt, tập trung tuyên truyền, đấu tranh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông ở địa bàn tỉnh, nhất là tuyến sông Hồng, sông Châu Giang, tuy nhiên, do vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn cố tình lén lút thực hiện việc khai thác cát trái phép với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Sau một thời gian mật phục đấu tranh, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt được 3 đối tượng đang tổ chức hút cát trái phép trên sông Châu Giang, thuộc địa phận thôn Văn Quan, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện tàu đã hút được 2m3 cát.

Đấu tranh, xác định được chủ tàu là Bùi Đức Toàn trú ở huyện Duy Tiên, Hà Nam thuê người và tổ chức hút cát trái phép vào đêm khuya, lợi nhuận cho mỗi chuyến lên tới cả chục triệu đồng. Do đó, thủ đoạn hút cát trái phép của các đối tượng hết sức tinh vi như thiết kế bộ phận giảm thanh để giảm thiểu tiếng ồn trong lúc vận hành hút cát, cắt cử người canh gác và chỉ hoạt động vào đêm tối, tránh bị phát hiện của các lực lượng chức năng.

Trong quá trình tuần tra kiểm soát,lực lượng chức năng tổ chức ký cam kết đối với các chủ tàu, thuyền trong việc chấp hành khai thác cát, sỏi theo đúng mục đích, quy định của pháp luật; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ dân sống ven các tuyến sông về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, do vậy đã góp phần tạo sự đồng tình, ủng hộ trong nhân dân.

Kết quả, trong hơn một tháng qua các lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện và bắt giữ 09 vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông Hồng và sông Châu Giang, phạt tiền 135 triệu đồng nộp về ngân sách Nhà nước.

Để đấu tranh hiệu quả với nạn “cát tặc” cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ban, ngành đoàn thể và sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân trong tham gia tố giác các hành vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép trên sông. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác phối hợp, tích cực đấu tranh và đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa, chống tái diễn tránh kiểu “ném đá ao bèo”; xây dựng các phương án tác chiến xử lý các trường hợp này nhanh nhất, hiệu quả nhất để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từ đó đẩy lùi nạn khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, góp phần đảm bảo bình yên an toàn giao thông sông nước.

BT
Thăm dò khán giả