Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỗ lậu ngang nhiên lọt qua nhiều vòng kiểm soát

(ANTV) -Tình trạng phá rừng trên địa bàn Tây Nguyên vẫn nóng, nhiều diện tích rừng bị tàn phá một cách không thương tiếc. Hàng loạt các loại gỗ lớn, lâm sản quý đang bị lâm tặc khai thác một cách tận diệt. Điển hình là vụ việc ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng  vừa mới bị bắt do vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản gây rúng động dư luận về thực trạng này.

 

Tài nguyên rừng là tài nguyên quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng và có rất nhiều vai trò quan trọng khác. Để bảo tồn, gìn giữ, Thủ tướng chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng được gần 3 năm nay, tuy nhiên nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên vẫn “rỉ máu” từng ngày từng giờ. 
 
 
Ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu lọt qua nhiều vòng kiểm soát 
 
Tang vật có số lượng 40m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp được lực lượng Công an bắt giữ trên địa bàn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Trong đó, chủ yếu là các loại gỗ giáng hương, căm xe, dầu gió thuộc gỗ quý hiếm, cấm khai thác.
 
Số gỗ này được các đối tượng vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại tiểu khu 464, thuộc Vườn quốc gia Yók Đôn, tỉnh Đắk Lắk về cho Phan Hữu Phượng.
 
Gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua nhiều Đồn Biên phòng của Đắk Lắk nhưng không bị xử lý.
 
Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu") sau nhiều giờ khám xét tại nhà riêng. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm tàng trữ gỗ do Phượng “râu” làm chủ, thu giữ hàng trăm m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp cùng nhiều các loại xe và dụng cụ cưa xăng dùng để khai thác, vận chuyển gỗ.
 
Mở rộng vụ án, lực lượng Công an tiếp tục kiểm tra khu vực lán trại của Phượng “râu” tại Vườn quốc gia Yok Đôn, Đắk Lắk nhiều tang vật dùng để chặt, cưa gỗ, ngổng ngang các loại gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển. Điều đáng nói là, khu vực này ngay Vườn quốc gia Yok Đôn, là khu vực biên giới giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, nằm sát Đồn Biên phòng 747 thuộc tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, những hoạt động khai thác, vận chuyển ở đây đồn biên phòng này không hề hay biết.
 
Thượng tá Cao Hữu Tùng, Trưởng đồn Biên phòng 747, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, họ khai là vận chuyển qua khu vực đồn thôi chứ quản lý bảo vệ biên giới không phát hiện ra. Còn lời khai đó như thế nào thì cơ quan chức năng xác minh và kiểm tra. Còn họ khai xe bị bắt ở thị trấn Etlink, Đắk Nông, cách đây khoảng 100km, vị trí xe gỗ bị bắt. Còn người ta khai xe gỗ có vận chuyển khu vực này thôi, còn chúng tôi qua công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới thì không phát hiện.
 
Có lẽ, do vậy, một lượng gỗ cực lớn ngang nhiên khai thác, vận chuyển từ đây theo quốc lộ 14C về Cư Jut, Đắk Nông qua nhiều đồn biên phòng, chốt bảo vệ rừng khác mà không bị phát hiện.
 
Trách nhiệm quản lý và sự buông lỏng nạn gỗ lậu 
 
Tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên nói chung đang diễn ra hết sức ngang nhiên và công khai. Nhiều cánh rừng của đại ngàn Tây Nguyên giờ chỉ còn là những dải đồi trọc bất tận. Trung bình mỗi năm các tỉnh Tây Nguyên để mất hàng chục ha rừng. Vụ án “Phượng râu” chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện liên quan tới các đối tượng đầu nậu khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về bảo vệ rừng, đây là một vụ án điển hình, nổi cộm về sự buông lỏng quản lý khiến cho tình trạng gỗ lậu diễn biến phức tạp.
 
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, rừng có tác dụng rất lớn đến an ninh quốc phòng nhưng trong lúc đó ta lại buông lỏng hoặc ta có hành vi nào đó, làm lơ để cho những người khai thác gỗ vận chuyển. Đến nỗi là một số người phải chịu kỷ luật. Điều đó là một bài học rất lớn cho lực lượng biên phòng của chúng ta mà Bộ Quốc phòng đã từng giao.
 
Diễn biến liên quan tới vụ án Phượng “râu”, do thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng, trong đó có thượng tá Cao Hữu Tùng. Tuy nhiên, với hình thức xử lý này vẫn chưa đủ sức răn đe. Điều này, sẽ khó để có thể làm gương cho địa phương khác trong việc quản lý bảo vệ rừng.
 
Đình chỉ công việc người đó thì cũng rất là nhẹ nhàng. Nhưng phải có kỷ luật, hoặc là chuyển đổi người khác đi nơi khác. Kiên quyết thi hành kỷ luật người đó đối với chính quyền cũng như trong Đảng. Phải làm như thế mới đủ sức răn đe được. Nếu chúng ta cứ xoa nhẹ chỗ này thì chỗ khác lại xảy ra. Chính vì thế mà đây là một bài học trong tháng tư vừa rồi xảy ra rất nóng. Tôi đề nghị Chính phủ nên chỉ thị xuống các địa phương, thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ rừng, có như thế mới thực hiện được thông điệp của Thủ tướng về cấm cửa rừng, không phát triển kinh tế bằng bất kỳ giá nào. GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho hay.
Thăm dò khán giả