Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 2, 23/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan hành trình tìm bị hại

(ANTV) - Khi xảy ra một vụ việc có dấu hiệu tội phạm, việc điều tra làm rõ và bắt giữ thủ phạm là một chặng đường gian nan. Bên cạnh đó, việc tìm nạn nhân vụ việc tốn rất nhiều công sức của những người thực thi công vụ.

Có rất nhiều vụ án, sau khi đã bắt giữ thủ phạm, cơ quan công an lại phải tập trung lực lượng để truy tìm nạn nhân của chúng để có căn cứ xử lí đối tượng. Một trong những lí do dẫn đến tình trạng này là các nạn nhân sau khi bị chiếm đoạt tài sản họ không trình báo đến cơ quan công an.

Trong một vụ án xảy ra tại Vũng Tàu, đối tượng Nguyễn Hồng Phương trú tại phường 2, TP Vũng Tàu vừa bị Công an TP Vũng Tàu bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản.

Phương là đối tượng đã từng có hai tiền án về tội cướp giật tài sản, năm 2012 mãn hạn tù trở về địa phương đối tượng lại tiếp tục phạm tội. Trước khi bị lực lượng Công an TP Vũng Tàu bắt giữ, Phương đã thực hiện trót lọt hơn 20 vụ trộm cắp tài sản.

Điều đáng nói là nhiều nạn nhân bị chiếm đoạt số tài sản khá lớn, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, họ đã không đến trình báo với cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Do vậy, sau khi bắt giữ đối tượng, cơ quan công an đã phải dẫn giải Phương đến những địa điểm mà đối tượng đã gây án để xác minh, truy tìm bị hại.

Sau quá trình điều tra, chị Nhung là một trong những nạn nhân trong một vụ trộm cắp tài sản do Phương gây ra, mặc dù tài sản thiệt hại có trị giá hàng chục triệu đồng, nhưng với suy nghĩ tài sản đã bị mất cũng không thể tìm lại được, nên chị Phương đã không đến cơ quan công an trình báo.

Theo quy định của pháp luật, để xử lí các đối tượng phạm các tội xâm phạm quyền sở hữu, cơ quan điều tra cần phải xác định được người bị hại, vì vậy nếu họ không trình báo vụ việc thì cơ quan công an buộc phải truy tìm để xác định bị hại để có căn cứ đưa thủ phạm ra truy tố trước pháp luật.

Việc điều tra, xác định bắt giữ thủ phạm gây án đã khó khăn, công tác điều tra để truy tìm bị hại của các vụ án cũng hết sức gian nan, đặc biệt là nạn nhân của các vụ cướp giật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người bị hại không trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng, như số tài sản thiệt hại không nhiều, hoặc các du khách đến tham quan du lịch sau khi bị chiếm đoạt tài sản các cơ sở cho thuê lưu trú không hướng dẫn giúp họ đến trình báo vụ việc. Tình trạng này cũng đã ảnh hưởng đến công tác điều tra khám phá án của cơ quan công an.

Nếu bị hại không hợp tác, không cung cấp các thông tin về vụ việc thì không chỉ gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra bắt giữ thủ phạm gây án, mà còn vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng tội phạm có điều kiện hoạt động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

BT
Thăm dò khán giả