Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 19/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan đấu tranh với tội phạm trên biển

(ANTV) - Trong điều kiện diễn biến tình hình vùng biển ngày càng phức tạp, các yếu tố an ninh truyền thống, phi truyền thống và tội phạm gia tăng đã trực tiếp tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển, đặc biệt những  vi phạm trên biển diễn ra ngày một nhiều, với  thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hòng qua mặt lực lượng chức năng.

 
Ngày 20/6/ 2015, trong khi đang làm nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu trên vùng biển  Hải Phòng, Đại úy Phạm Văn Huy thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã anh dũng hy sinh.
 
Được lệnh đi đấu tranh với đối tượng buôn lậu dầu trên biển, Đại úy Huy cùng đồng đội tiếp cận đối tượng, nhưng do sóng to, gió lớn, tàu chở dầu đã bị sóng đánh chìm, khi Đại úy Huy đang có mặt trên đó. Sự hy sinh anh dũng của anh đã cho thấy công tác đấu tranh với tội phạm trên biển nói chung và công tác đấu tranh với buôn lậu trên biển nói riêng là vô cùng khó khăn, phức tạp và đầy hiểm nguy
 
Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, chúng tôi thấy đây là sự hy sinh, là tấm gương mà toàn bộ lực lượng cảnh sát biển phải học tập và noi theo và chúng tôi biến sự hy sinh mất mát này thành quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong tinh hình mới nhất là tình hình tội phạm trên biển ngày càng gia tăng và có âm mưu thủ đoạn hết sức tinh vi.
 
Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển cho rằng, trong những năm qua, tội phạm vi phạm trên biển có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí những tác động của biển cả cũng gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát biển trên trận tuyến này. Bên cạnh đó, trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy cũng đặt ra nhiều thách thức.
 
Từ thực tế trên, Cảnh sát biển đã phối hợp Công an, Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm điều tra, bắt giữ xử lý và khởi tố hàng trăm vụ hình sự, ma túy; tịch thu hàng chục nghìn tấn than, quặng, xăng, dầu, hàng trăm m3 gỗ quý hiếm và nhiều mặt hàng cấm, hàng gian lận thương mại khác.
 
Theo Trung tá Hoàng Văn Thưởng, Cụm trưởng Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển cho rằng, thực trạng của tội phạm ma túy trên biển thường vận chuyển số lượng rất lớn và hết sức manh động, nguy hiểm. Khi bị truy bắt, truy đuổi thì chúng chống trả quyết liệt đến cùng nhằm thoát thân. 
 
Tình hình diễn biến trên biển ngày một phức tạp. Những giọt mồ hôi và cả sự hy sinh. Tất cả để bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả