Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả thợ điện đi cắt trộm dây cáp trạm biến áp

(ANTV) - Sau gần 1 tháng xác lập chuyên án truy xét, Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Mỹ Đức đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ cắt trộm dây cáp điện trong các trạm biến áp hạ thế trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội và huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. 

Quần áo, đồ dùng của thợ điện, cùng nhiều vật dụng như kìm động lực,la zăng, cà lê - là tang vật mà hai đối tượng Đỗ Văn Hiệp sinh năm 1989 và Nguyễn Hồng Phú sinh năm 1997 dùng để thực hiện hành vi cắt dây cáp tại các trạm biến áp.

Đối tượng Đỗ Văn Hiệp khai nhận, đi đúc móng cột điện thuê cho người ta thì hết giờ làm thuê thì trên đường về có những trạm điện thì em cắt những dây trung tính, tất nhiên là các dây nó không có điện, thì e cắt được 1-2 dây em dồn dồn vào thì em bán đồng nát để lấy tiền chi tiêu. Giá trị của nó chỉ tầm 100 nghìn/cân.

Tháng 8/2020 Công an huyện Mỹ Đức nhận được đơn trình báo của Công ty điện lực Mỹ Đức với nội dung: Công ty này phát hiện kẻ gian trộm cắp một số dây cáp điện tại một số trạm biến áp hạ thế trên địa bàn.
 
Nhận  thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ANTT, sự an toàn của hệ thống lưới điện địa phương. Cơ quan điều tra công an huyện Mỹ  Đức đã xác lập chuyên án truy xét và dùng các biện phá nghiệp vụ đấu tranh triệt phá.
 
Thượng úy Nguyễn Văn Giáp – Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Mỹ Đức – Hà Nội cho hay, các đối tượng tập trung vào các trạm biến áp hạ thế trên địa bàn huyện Mỹ Đức và trên địa bàn các huyện lân cận. Đối tượng đã từng thi công và lắp đặt những cái trạm biến áp này và đối tượng là người hiểu biết về kỹ thuật ngành điện cũng như các kỹ thuật của việc cắt tháo, lắp đặt dây của trạm biến áp đấy. Thủ đoạn thì đối tượng giả danh là những người trong ngành điện, mặc quần áo ngành điện để trèo lên trạm biến áp đấy thực hiện hành vi trộm cắp nhằm che dấu thủ đoạn của mình.
 
"Tính từ tháng 7 đến nay, có 18 trạm biện áp thuộc tài sản của công ty đã bị kẻ gian cắt trộm các cây cáp điện 0,4 từ cửa máy biến áp vào tủ. về giá trị tài sản về hiện vật và giá trị ước tính mỗi một trạm biến áp mà kẻ gian lấy cắp thì cũng cỡ khoảng từ 76-8 triệu"- Ông Lê Văn Hải – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Mỹ Đức – Hà Nội thông tin.
 
Các đối tượng thường lựa chọn các trạm biến áp ngoài khu dân cư và thứ  hai là chọn các trạm có công suất lớn, sử dụng rất nhiều loại cáp truyền dẫn từ cực cáp vào tủ điện thế để cắt trộm gây mất điện giám đoạn cho cung cấp điện cho khách hàng.
 
Mở rộng vụ án, đối tượng Đỗ Văn Hiệp còn khai nhận trước khi hợp tác cùng Nguyễn Hồng Phú thì đã cùng Phạm Văn Tâm (SN 1997) trú tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam thực hiện các vụ cắt trộm cáp điện tại một số địa phương khác như Chương Mỹ, Ứng Hòa, Duy Tiên (Hà Nam). Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
BT
Thăm dò khán giả