Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tội phạm quốc tế buôn lậu xăng dầu trên biển

(ANTV) - Thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2017 đã có hàng trăm vụ buôn lậu xăng dầu trên biển bị lực lượng chức năng bắt giữ với giá trị hàng hóa mỗi vụ lên đến hàng tỷ đồng. 

Ngoài thủ đoạn lợi dụng đêm tối, mưa bão và dùng nhiều loại phương tiện như tàu siêu trường siêu trọng, tàu cá cải hoán thì một đặc điểm chung là loại tội phạm này thường gia tăng hoạt động trong những dịp nghỉ lễ nhằm lợi dụng việc ít lực lượng tuần tra hoạt động, tuy nhiên sự lựa chọn thời điểm đấy cũng không thể qua mắt được lực lượng chức năng.
 
Khoảng hơn 30.000 lít dầu DO và gần 1.000 lít dầu nhớt không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp vừa bị lực lượng chức năng BTL Cảnh sát biển phát hiện, kiểm tra và tạm giữ trên khu vực biển Quảng Ninh vào chiều 16/8.
 
Theo lời khai của hai thuyền trưởng, số dầu trên được hai tàu QN 6329 và QN 3413- TS mua lại từ một tàu vận tải nước ngoài không rõ số hiệu, khi đang chạy đi tiêu thụ  thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ.
 
Đến ngày 27/8, cũng tại khu vực biển Quảng Ninh, cơ quan nghiệp vụ và pháp luật thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tiếp tục phát hiện và tiến hành kiểm tra tàu vận tải mang số hiệu QN 3268 (Dũng Diệp 01) thuộc Công ty TNHH Vận tải sông biển Diệp Dũng đang vận chuyển 700m3 dầu DO. Đây chỉ là 2 trong hàng trăm vụ vận chuyển xăng dầu trái phép với số lượng lớn xẩy ra gần nhau.
 
Để vận chuyển xăng dầu trốn thuế, những đối tượng buôn lậu thường dùng những tàu siêu trường, siêu trọng, thậm chí dùng cả tàu cá cải hoán để ngụy trang nên việc phát hiện gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó mọi giao dịch đều không có tiền mặt mà được chuyển khoản trên đất liền.
 
Bên cạnh những đường dây buôn lậu xăng dầu trong nước, thời gian qua cũng đã xuất hiện nhiều tàu nước ngoài vận chuyển xăng dầu bán cho các tàu cá Việt Nam.
 
Điểm khác biệt với những đường dây buôn lậu xăng dầu trong nước là chỉ hoạt động mạnh  khi có sự biến động về giá xăng dầu để thu lợi từ khoản chênh lệch về giá. Những đường dây buôn lậu xăng dầu quốc tế luôn tấp nập bởi không phụ thuộc vào giá cả trong nước cũng như thị trường xăng dầu trên thế giới.
 
Theo lực lượng chức năng để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu xăng dầu trên biển thì cần sự vào cuộc của nhiều lực lượng, kể cả lực lượng có chức năng ở trên bờ, như việc siết chặt quản lý hóa đơn, kiên quyết không để lọt vào tay những đối tượng buôn lậu để chúng có thể hợp thức hóa ngồn hàng lậu.
 
Đồng thời tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ xăng dầu tại các công ty chuyên nhập xăng dầu cùng với đó là tăng hình phạt với những đối tượng vận chuyển xăng dầu trái phép.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả