Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 3, 15/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng hoạt động buôn lậu xăng dầu trên biển

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự khác biệt về giá tại mỗi nước không có sự đồng nhất đã thôi thúc các đối tượng buôn lậu kiếm lời gia tăng các hành vi vi phạm. 

Đối tượng buôn lậu xăng dầu chủ yếu lợi dụng cơ chế tạm nhập - tái xuất
để núp bóng 

Mới đây, theo tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, tại khu vực ngã ba sông Đào, TP. Hải Phòng, tổ công tác của Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện và bắt giữ một tàu vận chuyển khoảng 100m3 dầu DO không rõ nguồn gốc.

Một vụ việc khác, vào 22h30 đêm 7/4, lực lượng của Cục Cảnh sát đường thủy - Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ một tàu buôn lậu hơn 100.000 lít dầu FO...

Hàng loạt vụ buôn lậu được phát hiện thời gian qua đã cho thấy tính chất phức tạp của nạn buôn lậu xăng dầu trên biển hiện nay. Các đối tượng có thể “núp bóng” dưới nhiều hình thức. Song, phổ biến nhất là lợi dụng cơ chế tạm nhập - tái xuất. 

Trung tướng Trình Văn Thống - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an cho biết: trong thời gian mà có chủ trương về tạm nhập tái xuất xăng dầu thì các đối tượng của các công ty xăng dầu có một số đối tượng đã lợi dụng chính sách này để tạm nhập nhưng không tái xuất mà lại là bán buôn lậu xăng dầu này ra nước ngoài hoặc là tiêu thụ trong nước.

Thực tế cho thấy so với các nước cùng chung biên giới đường biển, giá xăng tại Việt Nam thường cao hơn Malaysia, Indonesia và thấp hơn Thái Lan, Campuchia và Trung Quốc…Đây là lý do mà các đối tượng buôn lậu xăng dầu tăng cường hoạt động để kiếm lời. 

Hành vi phạm tội của chúng không chỉ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ chế, chính sách của Nhà nước về quản lý tiêu thụ xăng dầu. Gây lũng đoạn thị trường giá cả trong nước và tác động tiêu cực đến nền kinh tế. 

Thời gian tới, Tổng cục An ninh II cho biết sẽ đề xuất, kiến nghị với Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm bịt các sơ hở, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chống buôn lậu trên biển để thị trường xăng dầu giảm hẳn hiện tượng buôn lậu, đảm bảo sự ổn định, công bằng không chỉ cho các doanh nghiệp kinh doanh mà còn cho người tiêu dùng trong nước. 

Xem thêm video:


 

BT
Thăm dò khán giả