Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:27, Chủ Nhật, 09/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả nhân viên ngân hàng lừa đảo cho vay vốn

(ANTV) - Có nhu cầu vay vốn nhưng không đủ điều kiện và thiếu hiểu biết về các quy định vay mượn, mở tài khoản tín dụng… nhiều người dân ở Hậu Giang đã mắc bẫy của đối tượng lừa đảo, họ không những không vay được tiền mà còn mất thêm tài sản.

 

Đầu tháng 5 năm 2019, trong lúc cần tiền kinh doanh, một tiểu thương ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã phấn khởi  khi nhận được điện thoại của một thanh niên giới thiệu là nhân viên chi nhánh một ngân hàng ở Hậu Giang có thể giúp cá nhân vay tín chấp 250 triệu, với lãi suất thấp với điều kiện phải ra ngân hàng mở thẻ tín dụng (vì không có bảng lương), sử dụng số điện thoại do đối tượng cung cấp để đăng ký dịch vụ internet banking và thông báo biến động  rồi nộp tiền vào tài khoản để chứng minh tài chính thì mới được duyệt cho vay. Tưởng thật, nạn nhân đã làm theo yêu cầu đối tượng rồi chuyển vào tài khoản vừa mở hơn 25 triệu đồng thì mới biết bị lừa

Trước đó khoảng một tháng, anh Phạm Thái Hồ ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng nhận được điện thoại của một người xưng là nhân viên chi nhánh một ngân hàng ở Hậu Giang hướng dẫn ra ngân hàng mở thẻ tín dụng, sử dụng số điện thoại của người này cung cấp để đăng ký các dịch vụ ngân hàng và quan trọng là phải nộp tiền vào tài khoản vừa mở để chứng minh tài chính thì sẽ được ngân hàng cho vay 200 triệu. Thế nhưng tiền vay  không thấy mà anh Hồ mất luôn 10 triệu đồng do chuyển vào tài khoản trên.

Phạm Thái Hồ, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biêt: Tại hồi đó tới giờ em không có biết vụ làm thẻ gì hết, đó là lần đầu tiên em làm em biết, em tưởng nó là nhân viên đó thiệt tại zalo nó để Sacombank em tin mới bị gạt

Qua điều tra, đến ngày 06 tháng 2, phòng Cảnh sát Hình sự công an tỉnh Hậu Giang đã thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Hồ Đăng Khoa (SN 1992), trú ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, thu giữ nhiều vật chứng như điện thoại di động, thẻ ATM. Bước đầu, Khoa khai nhận,  từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt, đối tượng thường xuyên lên mạng xã hội tìm thông tin những người cần vay vốn rồi giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo họ và đã lừa được 3 nạn nhân, trong đó có anh Hồ và tiểu thương ở huyện Long Mỹ, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 65 triệu đồng.

Hồ Đăng Khoa, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản khai nhận: Em kêu đăng ký mở thẻ, em cung cấp số điện thoại của em, nếu nạp tiền vô thì bên em nhận được thông báo nhận tiền và dịch vụ internet banking, mật khẩu. Em đăng nhập vào trang Web Sacombank chuyển tiền.

Thượng tá Ngô Văn Bé Sáu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang cảnh báo: Khi có nhu cầu vay vốn mọi người nên đến ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép để trực tiếp vay vốn và được hướng dẫn, không nên vay qua mạng để tránh bị đối tượng xấu lừa đảo. Khi mở tài khoản ngân hàng, đăng ký các dịch vụ internet banking hay sms thông báo biến động tài khoản nên đăng ký bằng số điện thoại chính chủ để dễ quản lí tài sản. Mua hàng trả góp nên có thỏa thuận với công ty tài chính giữ bảo mật thông tin khách hàng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang thu thập được nhiều tài liệu thể hiện số tiền giao dịch trên 7 tài khoản của Hồ Đăng Khoa mở tại 3 ngân hàng từ đầu năm 2019 đến nay lên đến hơn 600 triệu đồng, lớn hơn gấp nhiều lần số tiền mà tên Khoa khai báo lừa được, trong khi Khoa là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang  thông báo, ai là nạn nhân hoặc có thông tin về Hồ Đăng Khoa liên hệ với điều tra viên Nguyễn Thanh Sử qua số điện thoại 0982.304444 để được hướng dẫn./.

BT
Thăm dò khán giả