Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả mạo tin nhắn của lãnh đạo cấp cao, lừa chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

(ANTV) - Bằng việc giả mạo tin nhắn của các đồng chí lãnh đạo các cấp, Phạm Thị Khuyên ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, Lào Cai đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi. Tính đến ngày 10/12, theo ước tính của Phòng ANĐT Công an tỉnh Lào Cai thì số tiền đã lên tới gần 30 tỷ đồng.

 

Theo kết quả điều tra, Khuyên là đối tượng không có việc làm ổn định, kiếm sống bằng việc kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên do ham mê cơ bạc đến năm 2017 thì vỡ nợ. Để có tiền tiêu xài và đánh bạc, Khuyên đã tiếp cận với người chị họ đang làm việc ở Ngân hàng và cho biết bản thân làm đáo hạn ngân hàng cùng một người bạn tên Trần Thị Chung Thủy, là Phó Giám đốc của một ngân hàng Nhà nước, có chi nhánh tại huyện Bắc Hà.

Khi được người chị họ tin tưởng, Khuyên đã bắt đầu đặt vấn đề vay tiền và chấp nhận mọi yêu cầu của nạn nhân. Chưa dừng ở đó, Khuyên còn giới thiệu có quen biết với nhiều lãnh đạo cao cấp; tự tạo ra các tin nhắn giả mạo của lãnh đạo Ngân hàng đang đầu tư làm các dự án, công trình lớn ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nên cần huy động nguồn vốn lớn để thực hiện các công trình, dự án và giả mạo các tin nhắn giả danh lãnh đạo để đề nghị chị họ góp vốn...

Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến  tháng 1/2019, nạn nhân đã chuyển tiền với hơn 200 giao dịch đến tài khoản của Phạm Thị Khuyên với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. Ngoài trường hợp của nạn nhân trên, Cơ quan An Ninh Điều Tra Công an tỉnh Lào Cai xác định Phạm Thị Khuyên còn vay và huy động tiền của một số cá nhân khác trên địa bàn với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Ngày 2/12, Cơ quan  An Ninh Điều Tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Khuyên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

BT
Thăm dò khán giả