Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Già làng vận động bà con đảm bảo ANTT vùng biên

(ANTV) - Là tỉnh biên giới với 20 dân tộc sinh sống, để làm tốt công tác đảm bảo ANTT, Công an tỉnh Lai Châu đã chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, đội ngũ già làng, trưởng bản, những người được coi là người có uy tín trong đồng bào dân tộc đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Không chỉ giúp cho bà con phát triển kinh tế, họ còn thể hiện tầm ảnh hưởng lớn trong việc vận động bà con nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh, tạo sự ổn định khu vực biên giới.

Xã biên giới Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ. Nơi đây có cửa khẩu Ma Lù Thàng. Chỉ cách 1 con suối, từ đây sang Trung Quốc đi bộ chưa đầy 15 phút. Nhiều vụ việc phức tạp từng xảy ra tại đây. 23 năm làm cán bộ xã cho đến khi nghỉ hưu, gần 30 năm nay già làng Tẩn Phù Sò vẫn cần mẫn đến từng hộ gia đình động viên bà con phát triển kinh tế, không nghe lời kẻ xấu xúi giục.

Với phương châm đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà, tuyên truyền đến những gia đình giáp biên phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Người Dao nơi đây vốn chất phác, thật thà. Nghe lời già, họ sẽ về truyền đạt lại cho con, cháu mình nêu cao tinh thần cảnh giác, xây dựng mối đoàn kết giữa các gia đình trong bản.

Mỗi khi thôn, bản xảy ra sự việc phức tạp, các cán bộ cơ sở lại đến xin ý kiến già. Từ đó đề ra những biện pháp trinh sát hữu hiệu, nắm chắc được địa phận vùng biên. Ông thường qua những nương rẫy bạt ngàn để nói cái lẽ phải cho người dân nghe. 70 tuổi, ông nói đôi chân mình vẫn khỏe, còn giúp được bà con ngày nào ông vẫn sẵn sàng.

Trước đây bà con cũng hay vượt biên trái phép, đi làm thuê, làm xa. Qua công tác tuyên truyền, ông đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng ngô, trồng sắn sang trồng cây chuối có giá trị kinh tế cao hơn, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Hàng trăm héc ta chuối đang cho thu hoạch ổn định đem lại giá trị kinh tế cao. Thế nhưng cũng chính tại nơi này, trước đây bà con chỉ quen phá rừng, đốt nương làm rẫy, có khi còn nghe lời kẻ xấu vượt biên sang bên kia biên giới làm thuê. Giờ đây bà con đã yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình.

BT
Thăm dò khán giả