Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Cuộc sống mới của những người hồi hương

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Gia Lai, một số người từng vượt biên sang Thái Lan, Campuchia đã tìm cách trở về Việt Nam sau khi nếm trải cuộc sống khổ cực, thiếu thốn ở xứ người. Họ bắt tay lao động để phát triển kinh tế gia đình và cùng lực lượng Công an tuyên truyền bà con không nghe, không tin lời xúi giục của kẻ xấu, thuyết phục để thức tỉnh những ai còn ôm mộng đổi đời chỉ với những lời hứa hẹn suông của bọn phản động.


Để tìm hiểu về cuộc sống của những người mới hồi hương, chúng tôi theo chân cán bộ an ninh Công an huyện Chư Pưh đến thôn Kênh Săn, xã Ia Le, huyện Chư Pưh thăm nhà Siu Thuận (SN 1969), người vừa trở về nước vào tháng 7-2015.

Vợ chồng Siu Thuận chăm sóc vườn hồ tiêu 

Ngày 15-11-2014, bị một người cùng làng hiện đang ở Thái Lan rỉ tai, lôi kéo sang Thái Lan để được giàu lên nhanh chóng mà không phải lao động vất vả, Thuận gom hết số tiền gần 20 triệu đồng trốn đi cùng 3 người trong xã và sống chui lủi, khổ cực 8 tháng ở đất Thái Lan, bỏ lại vợ và 9 đứa con nhỏ với trăm bề khó khăn, thiếu thốn.

Anh Siu Thuận

Anh Siu Thuận, thôn Kênh Săn, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết: "Vợ mình gọi qua đó nói là: Chồng ơi về đi, ở nhà con đông không ai chăm”. Cán bộ Phương, cán bộ Hiếu cũng gọi cho mình nói: “Về đi, về nhà làm ăn”. Mình nghe nói vậy nên quyết tâm gom góp tiền làm thuê để trở về".

Ngày Siu Thuận trở về, bà con trong làng đến rất đông để chung vui với gia đình anh. Dù nhiều lần được nghe tuyên truyền về cuộc sống khổ cực của những người vượt biên ở Thái Lan, họ vẫn muốn tận tai nghe những người trong cuộc kể về chuyến đi, để nhắc mình và gia đình đừng bao giờ lạc lối. Sau ngày đoàn tụ, vợ chồng Siu Thuận bắt tay chăm sóc hơn 300 trụ tiêu đang bắt đầu héo úa và làm thêm 1 ha lúa nước để nuôi các con ăn học.  

Cũng ở thôn Kênh Săn, chúng tôi gặp gia đình anh Rmah Aloh cũng là một trong những trường hợp mới hồi hương. Aloh đón chúng tôi với một vẻ phấn khởi. Hơn 16 tháng xa gia đình sống một cuộc sống tạm bợ ở Thái Lan, Aloh trở về với hai bàn tay trắng.

Nhưng sau khi được về lại nơi mình sinh ra, Aloh đã nhanh chóng hòa nhập với bà con, buôn làng và lại là trụ cột của gia đình. Hôm chúng tôi đến, Aloh đang lên kế hoạch cho việc dọn dẹp, sửa sang vườn tược, nhà cửa và chuẩn bị cho con gái lớn đến trường. Sau bài học mà Aloh phải trả một cái giá khá đắt, về với buôn làng, cuộc sống tươi đẹp như đang trải rộng trước mắt đôi vợ chồng trẻ.

Rmah Aloh

Rmah Aloh, thôn Kênh Săn, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai  nói: "Lúc mình ở làng thì nghe nói bên kia mình có thể khá hơn, phát triển hơn. Nhưng sang đó mới thấy khó khăn lắm. Mình đi đâu cũng không bằng đất nước mình, không bằng chính quyền mình, được tự do làm ăn, tự do xây dựng. Làm bên kia may ra chỉ đủ ăn, cũng có khi nhịn ăn, rất khổ cực. Về Việt Nam gặp lại vợ con, anh em thân thiết, tôi rất vui mừng. Tôi rất cảm ơn Đảng và chính quyền đã tạo điều kiện để tôi đoàn tụ gia đình".

Trung úy Kpă Luân

Trung úy Kpă Luân,Đội An ninh Công an huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết: "Tôi được phân công phụ trách địa bàn xã Ia Le, một trong những địa bàn trọng điểm về nạn vượt biên trái phép mà chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết của một số người dân. Là người Jrai, hiểu được tập quán, tiếng nói của bà con nên thường xuyên đến tiếp xúc và tuyên truyền bà con không nghe kẻ xấu vượt biên trái phép".

Đối với Siu Thuận, Rmah Aloh và nhiều người hồi hương khác, cán bộ an ninh đã trở nên thân quen. Họ được động viên, khích lệ để vượt qua khó khăn ban đầu khi trở về hòa nhập cộng đồng. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và vòng tay bao dung của cộng đồng, tin rằng những người từng lầm lỡ vượt biên sẽ sớm ổn định cuộc sống, cùng gia đình xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương. /.   

BT
Thăm dò khán giả