Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả gái lừa bạn trai qua mạng hàng trăm triệu đồng

(ANTV) - Khi tham gia những trang mạng xã hội như Faceobook, Skype, Zalo,… rất nhiều người đã nhận được các tin nhắn trúng thưởng, lời mời kết bạn hay những tin nhắn làm quen từ những tài khoản lạ. Và trong rất nhiều trường hợp, đó có thể là cái “bẫy” của các đối tượng xấu. Tại tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, lực lượng công an đã đấu tranh, làm rõ nhiều vụ án các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Một nam thanh niên sinh năm 1991, ở xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang thông qua mạng xã hội quen một phụ nữ sử dụng nick Zalo là “Lã Thị Hương”, sinh năm 1991, chưa có gia đình. Trong quá trình nói chuyện, nam thanh niên này đã nảy sinh tình cảm thực sự với Hương. Sau đó, anh nhiều lần chuyển tiền cho đối tượng với tổng số gần 500 triệu đồng. Điều đáng nói là trong gần một năm kết bạn và làm quen, hai người chưa hề gặp mặt. Khi nam thanh niên gọi điện mong muốn được gặp thì nick tên “Lã Thị Hương” tìm nhiều lý do để trốn tránh, thậm chí tắt máy.

Vào cuộc điều tra, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng làm rõ đối tượng có nick Zalo “Lã Thị Hương” thực chất là Lê Hồng Thoảng, sinh năm 1989 ở xã Tân Tiến, TP Bắc Giang.

Tại cơ quan công an, đối tượng Thoảng khai nhận, sau thời gian nhắn tin, trò chuyện, nhận thấy nam thanh niên có tình cảm thật mới mình, Thoảng tiếp tục sử dụng nick Zalo “Mai Hoa” đóng vai mẹ của Hương và nick zalo tên “Phong Lan” đóng vai dì của Hương nhắn tin qua lại để nam thanh niên tin tưởng về việc yêu đương của hai người đã được gia đình chấp thuận, mong muốn nam thanh niên và Hương tiến đến hôn nhân. Tính đến khi phát hiện mình bị lừa, nạn nhân đã chuyển tiền cho đối tượng hơn 20 lần (tổng cộng gần 500 triệu đồng).

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dùng để thực hiện hành vi trên. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã điều tra, làm rõ 40 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, lừa đảo qua mạng xã hội là trên 15 vụ… Tuy nhiên, đáng lo ngại, hiện loại tội phạm này thường có dấu hiệu trẻ hóa, hầu hết là những thanh niên nghỉ học sớm, lười lao động, muốn hưởng thụ. Trong một số vụ án, các đối tượng thường tụ tập với nhau hoặc lập các nhóm kín để cùng thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng

Mạng xã hội ngày càng phát triển cũng là mảnh đất màu mỡ để tội phạm lợi dụng công nghệ hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Để phòng ngừa loại tội phạm này, ngoài công tác đấu tranh của lực lượng Công an, đòi hỏi người tham gia mạng xã hội phải nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của chính bản thân mình bởi mạng "ảo" nhưng hậu quả là thật.

B
Thăm dò khán giả