Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh cơ quan công quyền gọi điện lừa đảo

(ANTV) - Lợi dụng người già, hay những người nhẹ dạ cả tin, một số đối tượng đã tự nhận mình là người của cơ quan công quyền gọi điện nhằm lừa đảo những người này để tiến hàng chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng công an đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, làm rõ các đối tượng lừa đảo. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, nâng cao cảnh giác và nắm được phương thức thủ đoạn để tránh sập bẫy lừa đảo.

Vào ngày 26/5, bà  Lưu Thị Kim Nga hơn 60 tuổi thường trú tại Hàng Mã, Hoàn Kiếm nhận được điện thoại của tổng đài quốc tế thông báo bà nợ tiền ngân hàng nhưng chưa trả.

Sau đó lại có cuộc thoại giới thiệu là người của Viện Kiểm sát đang thụ ly vụ án ma túy, đề nghị bà Nga phối hợp. Để tạo lòng tin, đối tượng lại dùng số điện thoại khác gọi đến giới thiệu là cơ quan công an ở phố Trần Hưng Đạo đang xác minh số tiền mà bà Nga có liên quan đến vụ án ma túy, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ.

Các đối tượng yêu cầu bà Nga chuyển toàn bộ số tiền hơn 450 triệu  vào một số tài khoản do đối tượng cung cấp. May mắn khi đến ngân hàng giao dịch, nhân viên ngân hàng thấy những biểu hiện bất thường của bà Nga nên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được việc chuyển tiền và báo cho lực lượng công an phường xác minh làm rõ...

Để nâng cao hiệu quả công tác trong phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an quận Hoàn Kiếm đã triển khai các biện pháp tuyên truyền, phát tờ rơi đến  người dân để nhận diện hành vi lừa đảo và đặc biệt đã tổ chức đặt trên 700 biển cảnh báo như thế này tại 187 phòng giao dịch ngân hàng trên toàn địa bàn quận để cán bộ ngân hàng cũng như người dân biết, chủ động phòng tránh

Lực lượng chức năng xác định đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn tinh vi, giả danh cán bộ công quyền… liên tiếp tung ra các chiêu trò “khủng bố tinh thần” bị hại với cường độ mãnh liệt để dễ bề chiếm đoạt tài sản. Mặc dù phương thức này khá phổ biến, diễn ra trong thời gian dài, nhưng rất nhiều người mắc phải gây nhức nhối trong dư luận xã hội

Cơ quan công an tiếp tục khẳng định: Mọi cuộc gọi điện thoại đến người dân, dù xưng danh là ai và thuộc cơ quan, tổ chức nào nếu có nội dung liên quan đến vấn đề pháp luật; và tài sản, người dân cần phải hết sức tỉnh táo, đồng thời cần báo ngay cho lực lượng công an để có hướng xử lý kịp thời, tránh sập bẫy của những đối tượng này.

BT
Thăm dò khán giả