Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghép vàng giả vào dây vàng thật lừa hàng loạt cửa hàng vàng

(ANTV) - Thời gian qua, thủ đoạn đem vàng giả đi bán cho các cửa hàng vàng đã được người dân nâng cao cảnh giác. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo lại nhanh chóng nghĩ ra chiêu thức mới, thật giả lẫn lộn. Và hàng loạt cửa hàng vàng trên địa bàn huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh vừa bị sập bẫy thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi này. 

 

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú, đến tháng 4/2019, có 4 tiệm vàng bị lừa 24 lần, bị chiếm đoạt với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua sợi dây chuyền vàng sau đó đem đi bán lại. Tuy nhiên, khi mang vàng đến bán lại, các đối tượng đã thay một phần của sợi dây chuyền bằng vàng giả. Lúc thu mua lại sợ dây chuyền, chủ cửa hàng vàng không kiểm tra kỹ, chỉ xem ký hiệu được đánh dấu ở đoạn nối của sợi dây; khi thấy ký hiệu đóng tên một tiệm vàng có uy tín ở tỉnh Trà Vinh thì tin tưởng và thực hiện giao dịch.

Anh Đỗ Thiện Hải, chủ tiệm vàng ở xã Đại An, huyện Trà Cú  cho biết: Đối tượng vô cầm cũng là khách quen, cũng vô mua 3, 4 lần rồi cho nên mình không có nghi ngờ, với lại nhìn hiệu quen, hiệu của mình bán ra nữa.

Chiều ngày 18/4/2019, một bé gái đem sợi dây chuyền vàng 18kara đến tiệm vàng anh Hải cầm với số tiền 6 triệu đồng, nghi vấn nên kiểm tra thì phát hiện chỉ có một đoạn dây chuyền là thật, còn lại là giả nên giữ bé gái và báo cơ quan Công an. Tiếp nhận sự việc, Công an huyện Trà Cú nhanh chóng đến nơi xác minh vụ việc và mời bé gái cùng mẹ của bé về cơ quan làm việc.

Tại đây, mẹ của bé gái khai tên là Mã Thị Hồng Diệp (35 tuổi, ở ấp Chợ, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải) và thừa nhận sợi dây chuyền vàng là do thị đưa con gái đem đi cầm. Quá trình đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú chứng minh được, Diệp đã 24 lần sử dụng thủ đoạn nêu trên, dùng nhiều tên khác nhau, đem cầm cố chiếm đoạt tài sản của 4 tiệm vàng trên địa bàn huyện.

Để đề phòng sự nghi ngờ của các chủ tiệm vàng, Diệp còn nhờ người thân, bạn bè đem dây chuyền vàng giả cầm. Theo kết quả giám định số dây chuyền vàng mà Diệp đem cầm, mỗi một sợi hàm lượng vàng chỉ có khoảng 1%, số còn lại là bạc.

Xét thấy hành vi của Mã Thị Hồng Diệp đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngày 31/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Diệp.

Qua vụ việc này, đề nghị người dân, đặc biệt là chủ tiệm cầm đồ cần thận trọng trong việc thu mua, cầm cố tài sản, hãy kiểm tra cẩn thận nhất là chất lượng vàng để phòng tránh bị mắc lừa kẻ gian./.

BT
Thăm dò khán giả