Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 6, 14/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gây rối ảnh hưởng an ninh hàng không

(ANTV) - Hành hung các nữ tiếp viên hàng không tại sân bay Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa, hay sự cố gãy bánh trước của máy bay A321 khi đang hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk là một số sự cố xảy tại khu vực sân bay và trên máy bay ảnh hưởng đến an toàn bay xảy ra trong thời gian gần đây.

Liên tiếp các sự cố của ngành hàng không xảy ra.

Ngày 11/4, máy bay của Vietjet Air đi từ Đà Nẵng - TP.HCM bị hỏng hai động cơ cùng một lúc khi vừa mới cất cánh lên độ cao hơn 1.200 mét. Sự cố đã được phát hiện sớm và cơ trưởng đã quyết định hạ cánh chỉ sau 39 phút khởi hành.

Ngày 29/4, máy bay của Vietnam Airlines chặng TP.HCM - Cam Ranh đã hạ cánh “nhầm” xuống đường băng số 2 chưa đưa vào khai thác của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Tối 19.11, nhiều hàng khách đã hoảng loạn khi một chuyến bay đã phải quay đầu khẩn cấp về sân bay Tân Sơn Nhất sau khi gặp sự cố và phải bay vòng trên không khoảng 30 phút.

Nghiêm trọng nhất là sự cố rơi bánh xe khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk vào đêm 29/11 trong chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet.

Với những sự cố như vậy, người dân đang rất lo ngại trước vấn đề đảm bảo an toàn an ninh hàng không.

Người dân cho biết: "Các hãng hàng không nên đảm bảo an toàn bay cho khách và nâng cao hơn nữa những cái về an toàn trong các chuyến bay. Thực ra mình thấy khá là lo lắng cho nên với tư cách là một hành khách thì mình sẽ suy nghĩ rất là kỹ trong việc chọn các hãng hàng không để xử dụng dịch vụ."

Người dân cho biết: "Thỉnh thoảng tôi có đi máy bay thì thực ra phương tiện rất hiện đại nhưng vừa rồi có những sự cố xảy ra như thế thì là người dân chúng tôi cũng cảm thấy rất hoang mang lo lắng, cũng mong các ban xử lý sự cố đấy có những biện pháp an toàn hơn để người dân chúng tôi yên tâm mỗi khi đi du lịch."

Người dân đang rất lo ngại trước vấn đề đảm bảo an toàn an ninh hàng không.

Trước thực trạng trên, để siết chặt hơn nữa an ninh, an toàn hàng không, Cục HKVN đã ban hành nhiều chỉ thị an toàn, trong đó có Chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo an toàn bay, ngăn ngừa việc nhầm đường cất hạ cánh, Chỉ thị về việc đảm bảo an toàn lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay; Chỉ thị về việc đảm bảo an toàn hàng không.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đánh giá rằng với sự hoạt động ngày càng gia tăng của các hoạt động can thiệp và các hoạt động của hàng không dân dụng cũng như các hành vi không đúng mực của hành khánh tham gia hàng không cũng như mối đe dọa tôi nghĩ trước đây còn thấp thì hiện nay các nguy cơ này càng gia tăng rõ rệt, việc các tổ chức phản động quốc tế thì hiện nay ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động của mình, và trước các nguy cơ này chúng tôi cũng có những giải pháp và bộ GTVT cũng như bộ Công an cũng đưa ra những phương án phòng ngừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân."

Trong quá trình tham gia giao thông, việc đảm bảo an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu đối với tất cả loại hình phương tiện đi lại. Riêng với lĩnh vực hàng không, tiêu chí này càng trở nên quan trọng và đòi hỏi những tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn nhiều so với các loại hình giao thông khác.

Ông Đinh Việt Thắng cho biết: "Công tác an toàn an ninh hàng không trong thời gian hiện nay được đặt trong tình hình mới, một yêu cầu mới mà đòi hỏi cần có giải pháp tăng cường hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa để làm sao làm tốt công tác này trong tình hình hoạt động bay ngày càng gia tăng với tốc độ tăng trưởng cao, tính chất hoạt động bay ngày càng phức tạp và công tác đảm bảo an ninh an toàn cũng có thách thức mới."

Sự cố hàng không xảy ra luôn là thảm khốc nhất, rất may thời gian qua hàng không Việt Nam tuy gặp nhiều sự cố nhưng vẫn nằm trong kiểm soát. Tuy nhiên, những thống kê đáng giật mình mà chúng tôi nêu ra ở phần đầu cũng có thể coi là “ngưỡng” cảnh báo cao để ngành hàng không Việt Nam quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn bay.

 
BT
Thăm dò khán giả