Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dược liệu bán trôi nổi tại cửa khẩu Tân Thanh

(ANTV) - Thảo dược, dược liệu trôi nổi bày bán tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh từ lâu nay đã là một thực trạng tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm. Mặc dù ngành chức năng đã kiểm tra, xử lý, song, hiện nay, việc bày bán những mặt hàng này vẫn diễn ra công khai. 

Những chiếc xe đẩy chở bán hàng thảo dược, thậm chí, có cả những loại củ, quả được phơi khô, đóng gói trong túi ni lông, bên ngoài chỉ có vài thông tin sơ sài giới thiệu về tên gọi, công dụng, nhưng không có thông tin về nguồn gốc vẫn được bày bán công khai cho khách du lịch. Mặc dù mới chỉ cách đó hơn một tuần, những người bán hàng này vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ gần nửa tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Theo lực lượng chức năng, tại khu vực chợ cửa khẩu Tân Thanh có khoảng gần chục người ở các tỉnh khác lên kinh doanh mặt hàng thảo dược không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến mỹ quan cửa khẩu và đặc biệt hơn, đây là những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong số đó, nhiều túi được ghi tên gọi bằng những dược liệu quý với công dụng chữa bách bệnh như: đẳng sâm, hoàng đằng, kỷ tử, kha tử, hà thủ ô, ba kích, dâm dương hoắc, táo đỏ. Theo những người bán hàng, những mặt hàng trên được họ mua trôi nổi với giá rẻ rồi mang về bán lại cho du khách. Thực chất, chính họ cũng chẳng biết được công dụng của những dược liệu đó là gì.

Để thu hút và giữ chân du khách đến cửa khẩu Tân Thanh nhiều hơn thì hoạt động kinh doanh văn minh thương mại phải được coi là một trong những yếu tố hàng đầu. Trong đó, chính các ngành chức năng cũng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng vừa hôm trước kiểm tra, xử lý, hôm sau lại bày bán như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả