Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng súng cướp tiệm vàng

(ANTV) - Có thể thấy, các tiệm vàng luôn là mục tiêu nhắm đến của các đối tượng tội phạm cướp tài sản liều lĩnh và nhiều thủ đoạn. Các chủ tiệm vàng cần cảnh giác bố trí bảo vệ trông coi cửa hàng, vào các thời điểm vắng người, trang bị hệ thống camera an ninh, còi báo động, thiết bị kiểm tra chất lượng và thiết bị tự vệ hợp pháp.

 

Vì nợ tiền xã hội đen, một người xách dao đi cướp xe ôm. Vì nợ tiền chơi game, một em nhỏ đi trộm cắp rồi giết người. Vì nợ nần, nam thanh niên dùng dúng điện đi cướp tiệm vàng. Tất cả chỉ vì nợ nần mà mất kiểm soát hành vi của mình. Nói là mất kiểm soát hành vi có phần đúng, bởi nợ nần khiến những người bình thường thành những kẻ phạm tội.

Không có tiền trả nợ, Nguyễn Thanh Hãn, trú tại xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà tỉnh Phú Yên đã dùng súng điện đến tiệm vàng Ngọc Kim Cúc để cướp tài sản. Nam thanh niên sau đó đã bị bắt tại chỗ.

Đối với các đối tượng cướp tiệm vàng, thủ đoạn phổ biến của chúng là hoạt động theo băng nhóm, có tổ chức và sử dụng vũ khí nóng như súng, roi điện, bình xịt hơi cay. Loại tội phạm này thường có hai đối tượng. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, chúng nghiên cứu kỹ địa điểm, quy luật, thời gian hoạt động, nơi để xe, hướng tẩu thoát. Đồng thời phân công người dò la, nắm bắt hoạt động của các cơ sở. Phương tiện chúng sử dụng phổ biến là xe máy mang biển số giả.

Trong vụ án Nguyễn Thanh Hãn, dù không có đồng bọn nhưng các thủ đoạn khác của đối tượng đã diễn ra như vậy.

Lý Quốc Sử đã dùng dao uy hiếp một chủ tiệm vàng địa phương để cướp tài sản. Anh ta là hàng xóm với tiệm vàng này, nên thường xuyên qua lại cũng như biết được thời gian hoạt động của tiệm vàng. Và trong một phút thiếu suy nghĩ, hay nói đúng hơn là ma tuý dẫn lối, Sử vác dao đi cướp.

Có một thực tế là rất nhiều tiệm vàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc thường vẫn còn mở cửa sau 18h. Trong một cuộc hội thảo trước đây, nhiều người đã chỉ ra điểm sơ hở này. Ở nước ngoài các cơ sở kinh doanh vàng bạc sẽ đóng cửa sớm thì ở Việt Nam có cơ sở mở tới hơn 20h. Với một nơi có nhiều đồ đạc quý giá thì việc mở cửa vào giờ đó là một sơ sở để kẻ gian lợi dụng.

Các đối tượng sau khi thực hiện cướp tiệm vàng thì đa số đều bị bắt giữ và bị xét xử trước pháp luật. Tuy nhiên, những hành vi táo tợn, liều lĩnh của chúng thì chắc chắn sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc cho người và tài sản. Chính vì thế các cơ sở kinh doanh vàng bạc cần sử dụng các biện pháp an toàn và đặc biệt là cảnh giác trước những thủ đoạn của loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả