Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng nickname ảo lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) - Lập facebook ảo, rồi đăng tải thông tin tuyển lao động sang Hàn Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin, đối tượng Lê Trọng Linh, trú huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã bị Công an huyện Đông Sơn, Thanh Hóa khởi tố bị can và bắt giữ để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, Linh khai nhận: Bản thân không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại ham chơi game nên đã thường lên mạng facebook với một nickname ảo để đăng tin tuyển lao động sang Hàn Quốc. Khi có người liên hệ thì đối tượng này hướng dẫn lần lượt các bước từ gửi hồ sơ, giấy tờ cá nhân, khi người bị hại “mắc bẫy” thì Linh hướng dẫn nộp tiền đặt cọc sau đó chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, Linh đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 nạn nhân số tiền 85 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Lê Trọng Linh dùng vào việc chơi game và tiêu sài cá nhân.
 

Tội phạm lừa đảo tài sản qua mạng xã hội không phải là mới và cơ quan Công an cũng liên tục đưa ra các cảnh báo. Nhưng, do biết cách đánh trúng vào lòng tham của người dân, cùng việc sử dụng những chiêu trò, thủ đoạn vô cùng tinh vi nên vẫn có không ít người dân bị sập bẫy của tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao. 

Chỉ vì chủ quan và không kiểm chứng thông tin mà một số người đã vô tình biến mình thành con mồi béo của đối tượng lừa đảo khi thực hiện theo yêu cầu của chúng. Một nạn nhân chia sẻ, "Em nhận được tin nhắn từ facebook của bạn em là chuyển khoản cho vay 30 triệu. Vì tin tưởng đấy là bạn mình mà không xác minh lại. Khi chuyển tiền xong thì em mới biết là mình bị lừa vì facebook của bạn em đã đối tượng hack".

Với phương thức, thủ đoạn trên, nhóm đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền 1,5 tỷ đồng, nạn nhân bị lừa nhiều nhất là 60 triệu đồng. Trung tá Trần Đoàn Khải, Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận định, tội phạm công nghệ cao hiện hoạt động rất mạnh và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường hack facebook của ai đó sau đó vào fb đó để nhắn tin đến bạn bè của facebook đó để bảo chuyển tiền, nạp tiền điện thoại.
 
Đây là thủ đoạn không mới nhưng nếu người dân không bình tĩnh, tỉnh táo thì rất dễ rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Đặc biệt, cuối năm thường là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, ngoài sự tinh vi của các đối tượng thì sự sơ hở, lòng tham của một số người dân đã tạo điều kiện thuận lợi để tội phạm công nghệ cao gia tăng. Trung tá Trần Đoàn Khải khuyến cáo khi sử dụng nên cẩn thận, nhất là khi nhận được các tin nhắn lạ. Đặc biệt cần phải xác minh lại các thông tin chính xác trước khi thực hiện các yêu cầu.
 
Ngoài ra, lực lượng Công an cũng cảnh báo đến người dùng facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn của đối tượng, cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản facebook để xác minh thông tin và nội dung trao đổi, không đăng nhập vào các trang web nghi vấn, nên cài đặt mật khẩu Facebook có yếu tố bảo mật cao và hạn chế sử dụng các thông.
  
BT
Thăm dò khán giả