Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 3, 18/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng mìn đánh cá, nhiều người đang đùa với tử thần

(ANTV) -Những hệ lụy do bom mìn gây ra đã khiến cho không ít gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, thế nhưng thực trạng này vẫn cứ tiếp diễn.

 

Trong thời gian qua, thực trạng buôn bán sử dụng bom mìn, thuốc nổ trái phép vẫn đang diễn ra phổ biến tại một số tỉnh miền Trung. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp ngư dân bị tử vong do sử dụng mìn tự chế để đánh bắt thủy hải sản. Những hệ lụy do bom mìn gây ra đã khiến cho không ít gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, thế nhưng thực trạng này vẫn cứ tiếp diễn.
 
Tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh những đối tượng này đang chế tạo mìn để sử dụng đánh cá tại các ao hồ. Các đối tượng cho biết, toàn bộ số mìn và thuốc nổ trên được mua lại từ một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.Và sức công phá của những quả mìn tự chế này là rất lớn.
 
Một chủ cơ sở tự chế bom mìn cho biết, mìn được mua lại ở các cửa khẩu tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, số lượng bao nhiêu cũng có nhưng phải đặt trước.
 
Trên thực tế đã có không ít vụ tai nạn thương tâm do sử dụng mìn trái phép.Giữa tháng 2/2018, trong lúc sử dụng mìn để đánh bắt cá trên biển, người đàn ông này chẳng may bị mìn nổ dẫn đến tử vong. Mất đi lao động chính, gia đình của ngư dân này vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Căn nhà sập sệ sau những đợt bão đi qua, lâu ngày vẫn chưa được tu sửa.
 
Dẫu biết sử dụng mìn là trái phép, gây nguy hiểm cho tính mạng, thế nhưng có một thực tế là nhiều người dân vẫn bất chấp các quy định để buôn bán, sử dụng mìn. Vì thế những vụ vận chuyển mìn, thuốc nổ trái phép vẫn ngày đêm âm thầm tuồn về nội địa qua các cửa khẩu để bán ra thị trường, gây nhiều hiểm họa khôn lường./.
 
 
Thăm dò khán giả