Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng mạng để thực hiện hành vi xâm hại trẻ em

(ANTV) - Thời gian gần đây, số vụ trẻ em bị lạm dụng có xu hướng gia tăng. Việc bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ: không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Đi kèm với sự xuất hiện của Internet thì xâm hại tình dục qua mạng đang là một hiện tượng khá phổ biến. Kẻ xâm hại tình dục qua mạng sử dụng mạng Internet làm công cụ để tiếp cận, làm quen và sau đó xâm hại tình dục nạn nhân.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 1 vụ hiếp dâm trẻ em, 2 vụ giao cấu với trẻ em, 1 vụ dâm ô trẻ em. Điều đáng nói là các vụ giao cấu với trẻ em xuất phát từ mối quan hệ yêu đương, kết bạn qua mạng xã hội Facebook của những nam nữ thanh thiếu niên, trong đó quan hệ tình dục với những em gái từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 33 vụ hiếp dâm, dâm ô, giao cấu với trẻ em. Trong đó có 20 vụ hiếp dâm trẻ em. Bên cạnh những đối tượng xấu lợi dụng lúc các em vô tư chơi đùa, sinh hoạt…ở nơi vắng vẻ để khống chế, đe dọa rồi ra tay thực hiện hành vi đồi bại thì đau lòng hơn là có những vụ trẻ em bị xâm hại bởi chính người thân của mình. Trường hợp bị can Puih Soaih trú tại huyện Ia Grai thực hiện hành vi đồi bại với đứa con gái ruột của mình là một trong số đó.

 Đi kèm với sự xuất hiện của Internet thì xâm hại tình dục qua mạng đang là một hiện tượng
khá phổ biến

Đại úy Đỗ Mạnh Đạt - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Ia Grai cho biết: Tình trạng uống rượu bia say xỉn, ảnh hưởng của văn hóa phẩm đồi trụy, phim ảnh, xem qua điện thoại nên nảy sinh ý nghĩ tiêu cực, bậy bạ, dẫn đến hành vi hiếp dâm trẻ em, thậm chí có trường hợp bố hiếp dâm con đẻ của mình. Vì vậy, các gia đình người dân cần quan tâm đến con em mình, để ý đến tâm tư, tình cảm để phát hiện, ngăn chặn các đối tượng xấu xâm hại.

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ Luật Hình sự, “Hiếp dâm trẻ em” là một trong những tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị mức phạt tù từ 7 năm đến tử hình.

Vì cuộc sống mưu sinh, hoàn cảnh gia đình trẻ em vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Gia Lai thường đi học hay vô tư nô đùa, vui chơi ở những nơi vắng vẻ. Điều này vô hình chung khiến các em có thể trở thành nạn nhân bị các đối tượng xấu lợi dụng để xâm hại. Do vậy, việc trang bị cho con em những kiến thức, kỹ năng phòng vệ cần thiết trước những đối tượng xấu cần được các gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm nhiều hơn nữa nhằm hạn chế tình trạng trẻ bị xâm hại.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả