Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 03/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ thủ đoạn tuồn pháo cấm vào nội địa

(ANTV) - Mặc dù các đối tượng  sử dụng những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nhằm thẩm lậu mặt hàng pháo nổ trái phép vào nội địa. Song, với số lượng trên 17 tấn pháo bị bắt giữ trong năm 2019 đã cho thấy sự nỗ lực và quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Lạng Sơn trong công tác đấu tranh, ngăn chặn pháo.

Chuyên án 116T được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Cục Hải quan đã bắt giữ thành công gần 13 tấn pháo nổ. Sự triệt phá thành công của chuyên án đã làm rõ phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng trong việc lợi dụng phân luồng hàng nhập khẩu tự động để tìm cách vận chuyển pháo. 

Năm 2019 là năm hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn tiếp tục diễn biến phức tạp. Do lợi nhuận từ việc buôn bán pháo nổ rất cao, trong khi chi phí thấp, nhiều đối tượng đã bất chấp luật pháp để nhập lậu mặt hàng cấm này từ Trung Quốc vào Việt Nam. Thời gian mà các đối tượng buôn lậu pháo thường sử dụng vào ban đêm. Các đối tượng thuê đóng gói pháo nổ vào các hộp đựng các mặt hàng có giá trị thấp, sau đó thuê người dân vận chuyển từ biên giới về đường mòn rồi ngụy trang trong các phương tiện vận tải chở hàng hóa nhập khẩu, nhằm che giấu, trốn tránh sự chú ý của cơ quan chức năng.

Trước đây buôn lậu pháo nổ thường diễn ra vào dịp cận Tết, nhưng vài năm trở lại đây tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ đã diễn ra quanh năm với số vụ, số tang vật lớn. Chính vì vậy, việc đấu tranh ngăn chặn pháo lậu được lực lượng BĐBP tỉnh Lạng Sơn triển khai một cách đồng bộ ngay từ những tháng đầu năm và con số 42 vụ, 53 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ bị phát hiện, bắt giữ với số pháo nổ nhập lậu thu giữ lên đến 17 tấn các loại là kết quả đấu tranh đánh bắt của các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn.

Thời điểm từ nay đến tết Tết Canh Tý 2020 được nhận định tình trạng buôn lậu pháo nổ sẽ còn những diến biến phức tạp, vì vậy cùng với các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt với các hành vi sai phạm về pháo, góp phần cùng toàn dân đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới ./.

 

BT
Thăm dò khán giả