Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về phiên xét xử vụ án ở Đồng Tâm

(ANTV) - Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã kết thúc phần tranh luận. Trong 4 ngày xét xử, phiên tòa luôn nhận được sự quan tâm theo dõi của truyền thông và người dân cả nước.

Là một người theo dõi sát diễn biến phiên tòa trong suốt 4 ngày qua, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho rằng đây là một phiên tòa khiến ông và nhiều người dân có nhiều cảm xúc, nhất là khi nghe những lời phát biểu của thân nhân gia đình 3 liệt sỹ CAND.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Học viện Báo chí và tuyên truyền nói: Rất đau xót trước sự hy sinh của những chiến sỹ CAND, giữa thời bình họ ngã xuống vì chính những người dân để trong ngoặc kép để lại sự thương xót cho người thân, đồng đội và nhân dân. Rất xót xa và tôi có cảm giác giống như người thân của mình giống như những người em, người con. Trong chiến tranh thì khác nhưng bây giờ là trong thời bình mà lại hy sinh vì cái mà người ta gọi là lạm dụng từ nhân dân để chống đối lại. Chúng tôi phải dùng từ rất là xót xa, đau xót nhưng đồng thời rất là cảm phục trước sự hy sinh, tấm gương quên mình của các đồng chí công an.

Đồng tình với bản luận tội, và các mức án do đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đưa ra, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho rằng mức án đề nghị này là phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Việc thay đổi tội danh từ giết người sang chống người thi hành công vụ cho 19 bị cáo cũng thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và nhà nước ta.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo trao đổi: Theo dõi phiên tòa tôi thấy đủ nghiêm minh, tính thượng tôn pháp luật, công khai tất cả hành vi phạm tội của các đối tượng một cách công minh, rõ ràng chứng cứ, luận tội rất là chặt chẽ. Theo tôi đánh giá phiên tòa không chỉ đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật mà còn đảm bảo tính nhân văn của pháp luật xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Tôi nghĩ rằng ý kiến đề nghị truy tố của Viện kiểm sát đúng người đúng tội và mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là đảm bảo tính minh bạch trong xã hội và đảm bảo tính công bằng, công minh của các cơ quan tiến hành tố tụng trong khi xác định hành vi của các bị cáo đồng thời nhìn nhận trên cái vai trò động cơ mục đích của các bị cáo khi thực hiện hành vi, từ đó đưa ra quan điểm truy tố hợp lý.

Việc cơ quan chức năng chuyển đổi tội danh cho 19 bị cáo từ tội danh giết người sang tội chống người thi hành công vụ rõ ràng đã thể hiện rõ sự khoan dung của pháp luật qua đó giúp nâng đỡ những phần thiện trong con người của các bị cáo để họ có cơ hội làm lại - Nhà báo Trần Ngọc Thọ chia sẻ.

Trong ngày hôm qua 10/9, trước khi nghị án, hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng. Được trình bày lần cuối, nhiều bị cáo đã hối hận, gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 cán bộ Công an hy sinh. Đồng thời mong HĐXX xem xét, cho được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình, sửa chữa tội lỗi đã gây ra, giúp sức cho địa phương làm những việc tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Bà Vũ Thị Thành, quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ, sau sự việc Đồng Tâm này tôi thấy rằng nhiều người dân còn chưa hiểu rõ về pháp luật chưa biết rõ cái quyền của công dân là tới đâu. Người dân phải hiểu đất đai là tài sản của nhà nước giao cho dân sử dụng khi nhà nước cần đến thì người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành để tránh những trường hợp giống như tại Đồng Tâm.

Theo dự kiến, khoảng 15 giờ ngày 14/9, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ ở  xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội làm 3 cán bộ công an hy sinh. 

BT
Thăm dò khán giả