Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 15/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận đồng tình với bản án dành cho 29 bị cáo vụ Đồng Tâm

(ANTV) - Chiều 14/9, Tòa án nhân dân Hà Nội đã ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Theo dõi phiên tòa, dư luận nhân dân đồng tình với mức án của Hội đồng xét xử đưa ra đối với từng bị cáo.

Là một người theo dõi sát từng diễn biến của phiên xét xử, Luật sư Nguyễn Trung Tiệp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng về quá trình tố tụng, các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật.

Luật sự Nguyễn Trung Tiệp, Công ty luật Daragon, Đoàn luật sư Hà Nội trao đổi: Vụ án xảy ra trên địa bàn Hà Nội nên việc Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật, Phiên tòa cũng đảm bảo việc tranh tụng giữa các bên.

Đưa ra quan điểm về mức án đối với các nhóm bị cáo do Hội đồng xét xử công bố, Luật sư Nguyễn Trung Tiệp khẳng định đó là những bản án đúng người, đúng tội.

Theo Luật sự Nguyễn Trung Tiệp, tôi cho rằng các mức án tòa đưa ra là hoàn toàn hợp lý. 2 bản án tử hình đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức đúng pháp luật đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật vì đây là những đối tượng cầm đầu, hành vi của các đối tượng khi thực hiện giết người thể hiện sự man dợ nguy hiểm.

Cùng đồng tình với quan điểm của luật sư Nguyễn Trung Tiệp, ông Nguyễn Hồng Toán và nhiều người dân khác đều cho rằng quyết định của hội đồng xét xử không những thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và nhà nước ta.

Ông Nguyễn Hồng Toán, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia Tây Hồ, Hà Nội khẳng định: Việc chuyển đội tội danh giảm án cho 19 bị cáo thể hiện sự nhân văn tạo cơ hội làm lại cho các bị cáo. Chính sự công minh, sáng suốt, công tâm của phiên tòa, tôi cho đó là cái đi vào lòng dân, điều đó cũng đã giúp các bị cáo nhận ra lỗi lầm của mình.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, phiên tòa xét xử đảm bảo tính thượng tôn pháp luật đúng người, đúng tội, và sự nhân đạo của pháp luật.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã kết thúc. Trước vành móng ngựa, các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi, nhận ra sai lầm của mình. Bản án nghiêm minh của pháp luật là lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định chống đối pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhà nước và nhân dân.

Bà Vũ Thị Thành, người dân Quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ: Sau sự việc Đồng Tâm này tôi thấy rằng nhiều người dân còn chưa hiểu rõ về pháp luật chưa biết rõ cái quyền của công dân là tới đâu. Người dân phải hiểu đất đai là tài sản của nhà nước giao cho dân sử dụng khi nhà nước cần đến thì người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành để tránh những trường hợp giống như tại Đồng Tâm.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: Có rất nhiều bài học rút ra từ câu chuyện Đồng Tâm về cả phía chính quyền cơ sở và người dân. Chính quyền cơ sở cần phải nắm tình hình địa bàn để nắm được những bất thường ngay cả trong suy nghĩ của người dân để tránh những mồi lửa ngay từ khi nó bắt đầu.

BT
Thăm dò khán giả