Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đốt pháo là hành vi vi phạm pháp luật

(ANTV) - Mặc dù đã có lệnh cấm đốt pháo từ năm 1994 nhưng vào dịp Tết Nguyên đán,  một số người vẫn tiếp tục đốt pháo trong những dịp chào đón năm mới. Nhưng trong số đó, không ít người không nhận thức rõ đó là hành vi vi phạm pháp luật và gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra với cả cộng đồng.  

 

Ngày 29/1/2019, tại tuyến đường Phạm Kinh Vỹ thuộc khối 9, phường Bến Thủy, TP Vinh, Công an phường Bến Thủy, TP Vinh đã bắt giữ đối tượng Cao Phương Tuấn, sinh năm 1994, trú tại phường Đội Cung về tội “gây rối trật tự công cộng” do hành vi bật lửa đốt và ném pháo trên đường.

Nghiêm trọng hơn, vừa qua tại địa bàn phường Hưng Bình,TP Vinh, bất chợt quả phảo sáng rực lửa bay vào nhà của em Phạm Văn Đức, xuyên qua cửa kính, khiến tay em Đức bị thương ở do mảnh vỡ của cửa. Ngay sau đó, em Đức được đưa đến bệnh viện băng bó vết thương và gia đình đã trình báo lên cơ quan Công an.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các sở ban ngành đã tuyên truyền sâu rộng về pháo đồng thời lực lượng Công an đã cảnh báo nguy hiểm, tuần tra kiểm soát bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán vận chuyển hay sử dụng pháo, vật liệu nổ nhưng vẫn có trường hợp lén lút đốt pháo gây mất an ninh trật tự và những hậu quả đau lòng. Hành vi đốt pháo nổ là hành vi gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, người đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

Những sự việc trên tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định tàng trữ, đốt pháo nổ, đó là hành vi vi phạm pháp luật, đừng chỉ vì niềm vui nhất thời mà nhận lại những hậu quả đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả