Thứ tư, ngày 18/09/2019 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai xem xét xử lý hình sự việc giết mổ heo bị dịch tả

(ANTV) - Chi cục Chăn nuôi - Thú y Đồng Nai cho biết, sẽ nghiên cứu các quy định để hình sự hóa việc giết mổ lậu đối với lợn bệnh nếu hành vi làm lây lan dịch bệnh gây nguy hại cho thị trường và xã hội.

Theo thống kê, từ tháng 4/2019 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, phát hiện, xử lý hơn 10 cơ sở giết mổ lợn trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn hàng tấn thịt heo bẩn tràn ra thị trường. Hầu hết các vụ bắt quả tang các lò mổ lợn lậu đều được thực hiện từ 12 giờ đêm đến rạng sáng hôm sau. Các cơ sở này được ngụy trang, che chắn kỹ trong các khu dân cư đông đúc.

Ông Trần Văn Quang, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xử phạt hiện chỉ dừng lại ở mức xử lý hành chính cũng là nguyên nhân khiến tình trạng này chưa được xử lý triệt để vì tính răn đe chưa đủ mạnh. “Cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu các quy định để hình sự hóa việc này nếu xác định giết mổ lợn bệnh, lợn chết dẫn đến nguy cơ làm lây dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho thị trường và xã hội” 
 
Tính đến nay, Đồng Nai đã phát hiện có 9 xã ở 4 huyện dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy hơn 2.100 con.
 
Tình trạng sạt lở bờ sông tại Quảng Trị diễn biến phức tạp

Tình trạng sạt lở bờ các con sông ở Quảng Trị, đặc biệt là bờ sông Thạch Hãn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, đất đai và các công trình.

Cụ thể, Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng, kéo dài gần 300 m, ăn sâu vào đất liền. Đoạn qua thôn Trà Liên Đông, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong có hơn 500 m bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến 20 hộ cùng nhiều công trình, đất ở của người dân. Ngoài ra, bờ sông Thạch Hãn còn bị sạt lở nghiêm trọng đoạn qua phường An Đôn, thị xã Quảng Trị; đoạn qua các xã Triệu Thượng, Triệu Đông huyện Triệu Phong; xã Gio Việt huyện Gio Linh. Tình trạng sạt lở nghiêm trọng khiến người dân hết sức lo lắng, nhất là khi mùa mưa lũ năm 2019 đang đến gần.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị, tình trạng sạt lở bờ sông hiện nay đang gây ảnh hưởng đến đời sống của trên 2.360 hộ; trong đó có 597 hộ đang sống trong vùng thực sự nguy hiểm khi cách mép sông chỉ dưới 20 m.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng