Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 05/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng loạt trấn áp vấn nạn đua xe trái phép

(ANTV) - Có thể thấy, thời gian vừa qua, khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội thì tại một số địa phươngnổi lên tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực trạng này, Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch, trong đó huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng kết hợp với các cấp chính quyền cơ sở, quần chúng nhân dân để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với những đối tượng càn quấy, đua xe.

Trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều vụ đua xe, có vụ lên tới hàng trăm quái xế tụ tập để tổ chức đua xe đã bị lực lượng công an trấn áp và xử lý…

Tại Tiền Giang, vào đêm 2.5, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và Công an huyện Châu Thành triển khai lực lượng vây bắt các đối tượng đua xe trái phép trên tuyến Quốc lộ I, đoạn thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành. Và trong khi làm nhiệm vụ, một Thiếu tá Cảnh sát giao thông bị thương nặng do đối tượng đua xe trái phép đã tông trực tiếp vào người.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 19 đối tượng, trong đó phát hiện 1 đối tượng vi phạm về nồng độ cồn và 1 đối tượng dương tính với chất ma túy. Lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 20 xe máy, trong đó có nhiều xe máy đã thay đổi kết cấu, hình dạng (độ, chế).

Trên QL51, tại ngã ba Mỹ Xuân là khu vực giáp ranh TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) và H.Long Thành (Đồng Nai), vào đêm 30.4, hàng trăm quái xế đã tụ tâp tổ chức buổi “gala” đua xe trái phép. Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nắm được tình hình do người dân cung cấp. Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng đã tổ chức bao vây, trấn áp…và đã phải nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo các đối tượng.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động ra quân xử lý, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép, qua đó ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đua xe trái phép.

Tại địa bàn TP Đà Nẵng, những tuyến đường lớn và khá vắng vẻ về đêm như thế này thường là những địa điềm được các đối tượng lựa chọn để tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe… Nắm bắt tình hình, CSGT Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an các đơn vị là tăng cường lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn ngay các hành vi vi phạm.

Trong đợt nghỉ lễ 30-4, 1-5, CSGT các địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng đã ngăn chặn kịp thời 14 vụ, xử lý 283 đối tượng, trong đó có ba đối tượng dương tính với chất ma túy, tạm giữ 238 xe.

Trong bốn ngày nghỉ lễ cũng đã xảy ra hai vụ chống người thi hành công vụ tại Đồng Nai và Tiền Giang, làm bị thương hai chiến sỹ công an.

Trong kế hoạch trấn áp, xử lý các đối tượng đua xe của Bộ Công an, cũng đặt ra vai trò của quần chúng nhân dân ở cơ sở phản đối, lên án các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ, kích động cho đua xe. Đồng thời tích cực giúp đỡ cơ quan Công an, chính quyền phát hiện, quản lý, giáo dục và xử lý các đối tượng cố tình vi phạm.

Với các giải pháp đồng bộ và quyết liệt mà các lực lượng chức năng đang đồng loạt triển khai, chắc chắn trong thời gian tới, tình trạng tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe, gây rối trật tự công cộng sẽ được kiểm soát và ngăn chặn…

 

BT
Thăm dò khán giả