Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 25/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động cơ thu gom 600kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng?

(ANTV) - 600kg gồm khẩu trang y tế, găng tay cao su, mũ trùm đầu đã qua sử dụng được một đối tượng tên Nguyên, trú tại Thái Nguyên, vận chuyển tập trung về nhà một người dân tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội chờ mang đi tiêu thụ.

Theo hồ sơ vụ việc, vào hồi 12h 30 ngày 19 tháng 2 năm 2020, Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra phát hiện tại sân nhà bà Trịnh Thị Thường sinh Năm 1956, trú tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội có một đống rác thải gồm khẩu trang y tế, găng tay cao cu, mũ chụp tóc đã qua sử dụng.

Công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành điều tra, xác định, khoảng 8h sáng ngày 19 tháng 2, đối tượng Nguyễn Minh Nguyên, sinh năm 1996, HKTT tại thôn Tân Thành, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (hiện đang ở thuê nhà bà Thường), có nhận được cú điện thoại của một người tên Trung – không rõ địa chỉ, muốn bán rác là khẩu trang y tế, găng tay cao su, mũ chụp tóc.

Sau đó Nguyên đi xe máy sang khu vực Cầu Xây, giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc đón xe ô tô của Trung và đưa xe chở rác về đổ xuống sân nhà bà Thường.

Trong lời khai ban đầu, Nguyên cho biết: Nguyên mua rác với số lượng 600kg, với giá tiền 840.000 đồng, với mục đích để phân tách lấy nhựa ở khẩu trang đã qua sử dụng đem bán cho cơ sở tái chế tại Hưng Yên để kiếm lời.

Tuy nhiên, đến ngày 23 và 24/02/2020, Nguyên liên tục thay đổi lời khai, cụ thể như sau: Sáng ngày 19/02, Nguyên thuê xe ô tô tải 29C – 95605 của bạn là Đỗ Văn Mạnh, sinh năm 1996, ở thôn An Miên, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Cả hai đi xe ô tô đến Công ty TNHH dịch vụ môi trường Anh Đăng, thị trấn Hương Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để mua số rác thải y tế này của một người phụ nữ tên Thiềng, chứ không phải thu mua tại Vĩnh Phúc như lời khai ban đầu.

Qua hồ sơ vụ án, lời khai của đối tượng Nguyên cũng như kết quả điều tra ban đầu của công an huyện Sóc Sơn, có thể dễ dàng nhận thấy thủ đoạn của đối tượng Nguyên là lợi dụng công tác phòng chống dịch covid -19 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại nhiều địa phương. Nguồn khẩu trang y tế, găng tay cao su, chụp tóc đã qua sử dụng là rất lớn, nên đã nảy sinh lòng tham muốn tái chế để bán kiếm lời.

Nguyên đã cùng Trung dùng ô tô tải vận chuyển những loại rác thải y tế độc hại, vô cùng nguy hiểm này tập kết về ngôi nhà đang thuê. Khi chưa kịp đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện.

Cho đến thời điểm hiện tại, Công an huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn, Xí nghiệp Môi trường đô thị URENCO 10 tiến hành phun khử trùng, diệt khuẩn và đốt tiêu hủy theo quy định, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh tại khu vực  đổ 600 kg rác thải y tế.

Có thể thấy hành vi của đối tượng Nguyễn Minh Nguyên đáng lên án, và cần phải bị xử phạt thật nghiêm khắc. Bởi nó không chỉ đe dọa đến sự an nguy của cộng đồng, nó còn biểu hiện của sự mất nhân tính, trong bối cảnh đang có thiên tai, địch họa..

Kinh doanh, trục lợi trên nỗi đau, khó khăn của xã hội, trước sinh mạng của người khác là hành vi thiếu đạo đức và cần được lên án, xử lý nghiêm để răn đe, tránh có thêm nhiều gian thương trong thời gian tới.

Thiết nghĩ trong thời điểm này, người dân cả nước hãy chung tay, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh,

BT
Thăm dò khán giả