Thứ hai, ngày 14/10/2019 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 3, 18/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm

(ANTV) - Tín dụng đen, đòi nợ kiểu giang hồ là nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Nấp bóng dưới danh nghĩa các công ty đòi nợ thuê,  Các công ty này lách luật bằng cách thuê những đối tượng giang hồ để tham gia đòi nợ. Khi xảy ra sự cố, những đối tượng trực tiếp đi đòi nợ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn những Công ty đòi nợ thuê nặng nhất cũng chỉ bị xử phạt hành chính. 

 

   
Bộ Tài chính đã dự thảo điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Nghị định 104/2007 của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó quy định rõ nếu đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm, việc quy định rõ trách nhiệm của công ty đòi nợ dự kiến sẽ hạn chế tối đa những hệ lụy xấu mà tín dụng đen đem lại.

Trên mạng internet, có hàng trăm công ty đòi nợ thuê với mức ăn chia nếu đòi nợ thành công nhiều khi lên đến 70% khoản nợ đòi được.

Với khoản phí hậu hĩnh, nhân viên đòi nợ thực hiện các biện pháp như gửi thông báo đến khách hàng với những lời hăm dọa, điện thoại, nhắn tin liên tục “khủng bố” con nợ. Nhiều trường hợp đòi nợ thuê còn sử dụng cả “hàng nóng” như dao, súng...

Theo Đại tá, tiến sĩ Đỗ Cảnh Thìn, Chuyên gia tội phạm học, tín dụng đen là hoạt động vay và cho vay ngoài các quy định của pháp luật. Vậy nên các khoản vay đó thường rất khó đòi nên mới dùng đến các thủ đoạn theo kiểu xã hội đen. Nhưng pháp luật vẫn còn những khe hở để những đối tượng này lách luật bằng việc thành lập các công ty đòi nợ.

Ngày 13-8, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt nhóm đối tượng về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Chỉ vì bị hại chưa trả đúng hẹn 5 triệu đồng tiền vay, nhóm đối tượng đã mang hung khí tìm đến nhà con nợ để uy hiếp, đánh đập thậm chí bắt cóc con nợ, ép gọi điện cho người nhà mang tiền đến chuộc.

Ngày 14/8, Công an TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tạm giữ hình sự 6 nghi can để điều tra làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, khủng bố tinh thần nạn nhân bằng mắm tôm, sơn, xăng, nhớt.

Gần đây, cụ Hồ Tăng Quang (95 tuổi) ở TP.HCM dù đã bán nhà trả nợ thay con gái hơn 30 tỉ đồng, nhưng vẫn liên tục bị khủng bố, gây áp lực trả nợ thay. Khiến ông phải làm đơn từ con.

Những đối tượng sau khi thực hiện hành vi vi phạm đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật...tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nếu những người đứng sau chỉ đạo là những ông chủ được ngụy trang bằng các Công ty đòi nợ thuê không chịu trách nhiệm  thì vấn nạn tín dụng đen khó có thể xử lý dứt điểm.

Luật sư Văn Trường Chinh, Trưởng văn phòng luật sư Nhân Nghĩa cho biết: Những hình thức đòi nợ này đang gây bất ổn cho xã hội tuy nhiên theo pháp luật thì chỉ xử lý được những đối tượng gây rối còn các ông chủ đằng sau thì vẫn vô can.

Nghị định 104/2007 NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà Bộ Tài chính đưa ra quy định trách nhiệm quyền hạn của chủ nợ và khách nợ như sau: “Không chịu trách nhiệm liên đới đối với những hành vi mà doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ vi phạm pháp luật”. Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 104, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định này. Lý do là trên thực tế, một số chủ nợ có yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện đòi nợ bằng các hành vi bị pháp luật cấm như đe dọa, sử dụng vũ lực gây mất an ninh, trật tự xã hội. Vì thế, nếu dự thảo này được thông qua thì trong một số trường hợp, chủ nợ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những hành vi mà doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ vi phạm pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả