Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 17/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Doanh nhân thành đạt" thuê xe đi...cầm cố

(ANTV) - Thời gian gần đây, dịch vụ cho thuê xe tự lái nở rộ ở thành phố Cần Thơ, lợi dụng hình thức kinh doanh này, các đối tượng đã giở những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, thuê xe đi dự hội nghị, hội thảo các đối tượng dễ dàng chiếm được lòng tin của các chủ nhà xe, thuê xe làm giả giấy tờ mang đi cầm chiếm đoạt tài sản. Sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Cần Thơ đã bắt giữ nhóm đối tượng để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng con dấu tài liệu, cơ quan, tổ chức.

Đến cơ quan công an trình báo lại vụ việc, anh Lê Châu Thanh (29 tuổi) cho biết: vài tháng trước anh có cho hai thanh niên thuê xe, lúc đầu chỉ thuê trong vài ngày, sau đó muốn thuê tháng, thấy vẻ ngoài lịch sự, nói là làm cho một công ty thủy sản, thuê xe dự hội nghị khách hàng, làm ăn nên anh đồng ý cho thuê, tuy nhiên, khoảng 10 ngày sau đó, anh mới biết xe của mình đã bị các đối tượng mang đi cầm tại một tiệm cầm đồ.

Là nạn nhân tiếp theo của vụ lừa đảo, anh Nguyễn Đình Cẩn, chủ một dịch vụ cho xe tự lái trên đường Phạm Ngũ Lão, phường Thới Bình, quận Ninh kiều cũng khá bất ngờ, làm nghề cho thuê xe tự lái cũng khá lâu nhưng đây là lần đầu tiên anh gặp nạn, càng lo lắng hơn khi 02 chiếc anh cho thuê đều là những xe đời mới, trị giá hơn tỷ đồng.

Đó chỉ là 02 trong nhiều trường hợp các chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP Cần Thơ bị lừa chiếm đoạt tài sản trong thời gian gần đây. Ngay sau khi nhận tin báo và đơn tố giác của các bị hại, Phòng Cảnh sát Hình sự công an Thành phố Cần thơ nhanh chóng xác minh và lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Sau thời gian lập án đấu tranh, cơ quan chức năng đã xác định được các đối tượng chủ mưu cùng phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này. Ngày 30/6, Công an TP Cần Thơ thực hiện lệnh bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Đăng Trí (sinh năm 1981) và Nguyễn Tấn Hùng (sinh năm 1985) cùng ngụ tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, tại cơ quan công an, Trí và Hùng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Từ khi thực hiện hành vi đến lúc bị bắt giữ, Trí và Hùng đã lừa nhiều chủ nhà xe mang cầm tổng cộng 11 xe các loại, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Việc thuê xe tự lái của người khác rồi mang đi cầm chiếm đoạt tiền là thủ đoạn không mới. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan mất cảnh giác từ phía các nhà xe bởi các đối tượng xấu luôn có những phương thức thủ đoạn mới để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, qua vụ án này, các nhà xe cần đề cao cảnh giác khi lựa chọn khách hàng để cho thuê xe, nhất là thuê dài hạn, để không phải trở thành nạn nhân tiếp theo của các vụ lừa đảo.   

 

 

Cần Thơ, chiếm đoạt, tài sản
Thăm dò khán giả