Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đinh Ngọc Hệ đề nghị xét lại bản án sơ thẩm

(ANTV) - Sáng 30/10, Tòa án quân sự Trung ương đã đưa bị cáo Đinh Ngọc Hệ và các đồng phạm ra xét xử phúc thẩm về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên tòa này được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều bị cáo.

 

Trước đó, cuối tháng 7 vừa qua, HĐXX Tòa án quân sự Quân khu 7 đã đưa bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”, cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và 4 đồng phạm ra xét xử. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tổng hợp 2 hình phạt bị cáo Hệ phải chấp hành là 12 năm tù. Trần Văn Lâm (TGĐ Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn) lĩnh án 5 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Bùi Văn Tiệp (sn 1957, nguyên Sư đoàn trưởng F367, Quân chủng Phòng không - Không quân) 24 tháng tù treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thử thách 48 tháng; Trần Xuân Sơn (sn 1986, nguyên Giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn) 18 tháng tù treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thử thách 36 tháng. Trả tự do cho bị cáo Sơn tại tòa.

Riêng Phùng Danh Thắm (sn 1965, Đại tá, nguyên TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau phiên tòa sơ thẩm nêu trên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ và nhiều bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến phiên xét xử diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/10.

Tạm dừng phiên xử Vinasun kiện Grab để thu thập thêm chứng cứ giám định thiệt hại

 

Chiều 29/10, sau nhiều ngày xét xử và nghị án vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi, Tòa án nhân dân TP.HCM thay vì tuyên án đã quay lại phần xét hỏi. Theo hội đồng xét xử, do tại phiên toà lần này, cơ quan giám định vắng mặt nên chưa xác định được mức thiệt hại cụ thể của nguyên đơn nên hội đồng xét xử quyết định quay lại xét hỏi.

Theo đại diện của Vinasun, khi Grab tham gia vào thị trường thì tăng trưởng của Vinasun giảm mạnh. Grab đã tung ra các chiêu bài như khuyến mãi, giảm giá 0 đồng gây thiệt hại nặng nề cho Vinasun. Cụ thể, từ năm 2015, khi Grab hoạt động tại Việt Nam thì có hơn 12.000 tài xế Vinasun nghỉ việc. Lý do, những tài xế này nghỉ việc là dựa vào chính sách chiêu dụ tài xế của Grab.

Hiện nay, số lượng tài xế chạy cho Vinasun chỉ còn hơn 8.000 tài xế. Chính hoạt động của Grab khiến cho doanh thu của Vinasun ngày càng sụt giảm, con số thiệt hại lớn hơn 41,2 tỷ đồng rất nhiều so với yêu cầu bồi thường của Vinasun. Ngoài ra, việc Grab liên tục tăng số lượng đầu xe gây ảnh hưởng tới hoạt động của Vinasun. Thiệt hại của Vinasun được xác định khi lượng xe nằm bãi. Các xe này không hoạt động cũng phải chịu các chi phí khác. Khi hoạt động thì Vinasun phải đi vay ngân hàng nên phải chi trả lãi suất hàng ngày cho ngân hàng, ngoài ra phải chi trả các chi phí đường bộ.

Trong khi đó, Grab cho rằng kết quả giám định của công ty Cửu Long đưa ra là thiếu chính xác và không có căn cứ. Công ty Cửu Long căn cứ vào số cổ phiếu của Vinasun để đưa ra thiệt hại nhưng trên thực tế cổ phiếu không thuộc về công ty mà thuộc về cổ đông. Thứ 2, phương pháp tính của công ty Cửu Long không chính xác. Thứ 3, công ty Cửu Long không chỉ ra được quan hệ nhân quả là do những hành vi nào của Grab khiến Vinasun bị thiệt hại.

Với các lý do trên, đại diện Grab đề nghị hội đồng xét xử giám định lại. Sau khi hỏi và nghe các bên trình bày, HĐXX vào hội ý và ra phán quyết tạm dừng phiên toà với lý do: Cần xác minh thu thập chứng cứ liên quan tới giám định để làm rõ vụ án. Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 22/11 tới.

B.T
Thăm dò khán giả