Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 6, 21/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều tra vụ phá rừng tại huyện Hướng Hóa

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng tự nhiên thuộc khu vực giáp ranh rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị bị nhiều đối tượng chặt phá. Đến thời điểm này, một số đối tượng khai thác gỗ trái phép đang được công an huyện hoàn tất hồ sơ điều tra. Tuy nhiên, số diện tích rừng bị phá hoại này thuộc quyền quản lý của đơn vị nào vẫn chưa được khẳng định.

Sau khi nhận được thông tin phá rừng tự nhiên tại huyện hướng hóa Hạt kiểm Lâm huyện đã phối hợp với Công an và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Hướng trực tiếp đến hiện trường tiến hành xác minh và thu giữ lâm sản mà các đối tượng phá rừng chưa kịp tẩu tán.
 
Theo cán bộ hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa thì đây là khu vực rừng phục hồi đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty My Anh một trong những doanh nghiệp đang thực hiện dự án cây Maka trên địa bàn.
 
Ông Lê Văn Quốc - Phó hạt trưởng, Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: Chúng tôi lấy toàn bộ cây trong khu vực đối chiếu, thì toàn bộ thuộc khu vực mà UBND tỉnh giao cho công ty My Anh. 
         
Thực tế tại hiện trường cũng như qua khẳng định của đại diện công ty My Anh cho biết thì đây không thể gọi là rừng phục hồi và phía công ty cũng chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép diện tích có nhiều cây gỗ lớn như thế này.
         
Mặc dù rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng nhưng cho đến thời điểm này phía cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chủ rừng.     
 
Ông Lê Quang Thuận - Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: Hiện nay cơ quan CA đang điều tra và đang xác định phần phá rừng nằm trong diện tích của đơn vị nào. Khi xác định được thì sẽ  tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan.
         
Lúng túng trong xác định chủ rừng cũng như trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng là thực trạng của nhiều địa phương hiện nay. Và một khi những cánh rừng  vô chủ như thế này còn tồn tại đồng nghĩa với việc rừng tự nhiên tiếp tục bị Lâm tặc tàn phá.   
 

 

B.T
Thăm dò khán giả