Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 7, 05/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Biên: Xét xử vụ hoạt động phỉ

(ANTV) - Sau 3 ngày xét xử lưu động công khai tại xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, ngày 04/4, TAND tỉnh Điện Biên đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án Giàng A Tỉnh (tức Giàng Pà Tỉnh) cùng đồng bọn về hành vi “hoạt động phỉ” quy định tại Điều 83 BLHS với án chung thân và 223 năm tù cho 29 bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Điện Biên TV
 
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10/2012, các đối tượng này đều tham gia vụ tụ tập trái phép tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, câu kết với một số đối tượng xấu tại nước ngoài nhằm ý định thành lập cái gọi là “Vương quốc Mông”. 
 
Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến sự an toàn của chính quyền nhân dân; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Một số bị cáo còn có hành vi tuyên truyền, lôi kéo một số đối tượng chưa thành niên tham gia phạm tội.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình và tỏ ra rất ăn năn, hối cải. Căn cứ vào quá trình điều tra, xét hỏi tại phiên tòa cùng các diễn biến trong phiên xét xử, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Tỉnh nhận mức án tù chung thân; và 29 bị cáo còn lại nhận mức án với tổng cộng là 223 năm tù giam.
 
Bị cáo Giàng A Tỉnh nhận mức án tù chung thân. Ảnh Điện Biên TV
 
Mức án của các bị cáo được đánh  giá là hợp tình, hợp lý, thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng độ lượng, khoan hồng là bài học cho những đối tượng khác.
 

 

BT
Thăm dò khán giả