Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị mức án trong vụ cố ý làm trái tại BHXH Việt Nam

(ANTV) - Sáng 20/9, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt là ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank), đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường từ 15 - 16 năm tù, Lê Bạch Hồng và Hoàng Hà từ 8 - 9 năm tù, Trần Tiến Vỹ từ 3 - 4 năm tù về cùng tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 24 - 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đại diện Viện Kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã làm thâm hụt Quỹ BHXH, gây thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế của Nhà nước, hậu quả thất thoát gần 1.700 tỷ đồng đến nay chưa khắc phục được, ảnh hưởng rất xấu đến việc chi trả Quỹ BHXH.

Các bị cáo Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng, Nguyễn Phước Tường, Hoàng Hà, Trần Tiến Vỹ là những người tham gia vào việc quyết định cho ALCII vay hay không cho vay; hành vi của họ là nguyên nhân trực tiếp và có tính chất quyết định dẫn đến hậu quả thiệt hại. Tuy nhiên, việc Agribank phát hành các thư Bảo lãnh đã tạo niềm tin, tạo một phần cơ sở để các bị cáo tại BHXH Việt Nam thực hiện việc cho vay vốn trái pháp luật.

Vì vậy, về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét về việc yêu cầu Agribank phải chịu một phần nghĩa vụ khắc phục hậu quả cùng với các bị cáo để bồi thường số tiền mà các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước là gần 1.700 tỷ đồng.

Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc việc tăng giờ làm thêm trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

Sáng 20/9, tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu và cân nhắc việc đề xuất tăng giờ làm thêm trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Theo đó, dù đã được thảo luận tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, và nhiều ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc quy định về mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa tăng 100 giờ so với quy định hiện hành, lên 400 giờ/năm. Tuy nhiên, tại phiên họp thứ 37 này, Chính phủ vẫn kiên trì đề xuất và xin ý kiến của Quốc hội về tăng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa một năm của người lao động.

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm không tán thành, có ý kiến đề nghị giữ như quy định của bộ luật hiện hành, có bổ sung nâng quy định khống chế thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng, và bổ sung quy định về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ.

Cũng có ý kiến tán thành với quy định như dự thảo Chính phủ trình, tuy nhiên, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu các kiến nghị của đại biểu Quốc hội, chuẩn bị danh mục cụ thể các ngành, nghề được mở rộng khung làm thêm từ trên 300 giờ đến 400 giờ và trình Quốc hội dự thảo Nghị định chi tiết.

 

 

Thăm dò khán giả