Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 30/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

(ANTV) - Trước tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có dấu hiệu gia tăng, nguy hiểm hơn là các đối tượng sử dụng vũ khí trái phép để gây án, trả thù cá nhân. Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Anh Dương Văn Sự, xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là một trong số ít người đồng bào dân tộc Mông còn giữ trong nhà khẩu súng săn truyền thống. Anh cho biết, khẩu súng đã gắn bó với anh từ thời cha, ông để lại, súng vừa để săn bắn, vừa để bảo vệ gia đình, mùa màng.

Hầu hết những người còn tàng trữ súng trong nhà như anh Sự đều chưa nhận thức được rằng hành vi của mình là vi phạm pháp luật, dẫn đến tiềm ẩn những nguy cơ như tạo điều kiện cho tội phạm lợi dụng hoặc trở thành hung khí để giải quyết mẫu thuẫn.

Để đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đạt kết quả tốt nhất, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức các biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng vùng miền và phong tục tập quán; lựa chọn thời gian, địa điểm tiếp nhận thích hợp; chọn cán bộ, đảng viên, già làng trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng dân cư để vận động bà con tự giác giao nộp; quan tâm, khuyến khích nhân dân tố giác những hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phépvũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép với cơ quan chức năng.

Với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng, từ 25/3 đến 15/7/2020, Công an tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi hơn 300 khẩu súng các loại, 130 viên đạn, 8 quả lựu đạn, 23 công cụ hỗ trợ, 96 vũ khí thô sơ, 157 bưu kiện có chứa linh kiện súng.v..v. Đã phát hiện đấu tranh, điều tra 34 vụ, 34 đối tượng; khởi tố 04 vụ, 04 đối tượng, xử phạt hành chính 22 vụ,thu giữ gần 30 khẩu súng các loại, hơn 1.000 kíp nổ, 195 kg thuốc nổ và nhiều loại linh kiện, chi tiết vũ khí khác. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại.

Trong giai đoạn tiếp theo của đợt cao điểm, lực lượng Công an tiếp tục tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền;tập trung rà soát, đánh giá thực trạng việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượngchế tạo, tàng trữ, sử dụng, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ./.

 

BT
Thăm dò khán giả