Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi tội phạm mua bán người ở Cà Mau

(ANTV) - Từ 2011-2015, tại tỉnh Cà Mau phát hiện 06 vụ mua bán người, tập trung ở các vùng nông thôn, nạn nhân của tội phạm mua bán người đa số là phụ nữ không có việc làm, kinh tế khó khăn, hoàn cảnh gia đình đổ vỡ. 

Theo Ban chỉ đạo 138 tỉnh Cà Mau về công tác phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015. Đối tượng phạm tội và nạn nhân thường là người quen biết thậm chí là họ hàng với nhau, vì thế hầu hết các bị hại đều không có sự cảnh giác khi đặt chân đến xứ lạ quê người.

Trung tá Nguyễn Văn Giang- Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra TP về TTXH, Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Hầu hết giấy tờ tùy thân của các nạn nhân bị bán ra nước ngoài đều do đối tượng môi giới giữ hết, sau đó chúng khống chế, bắt giữ, một số ép đi lấy chồng, nếu lấy chồng ở nước ngoài thì đối tượng này lời khoảng 70 triệu, còn nếu không chịu lấy chồng thì cũng không thể về được vì tiếng Trung Quốc cũng không biết và cũng không biết đường. Có nạn nhân trốn được, chạy vào rừng, luẩn quẩn hồi lâu, lại bị đối tượng bắt lại”.

Nhiều trường hợp được giải cứu đều có một điểm chung là mặc cảm, ít tiếp xúc với người xug quanh. Vì thế, vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ là rất cần thiết. Các chị đã đến động viên, an ủi, chia sẻ đồng thời hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những đối tượng trên.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức tuyên truyền, tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhất là chị em phụ nữ ở các vùng nông thôn nhận biết về thủ đoạn và hiểm họa của việc mua bán người.

Bà Phạm Hồng Nhân

Bà Phạm Hồng Nhân- Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh Cà Mau nói: “Đối với phụ nữ thì làm sao cho nó giảm đi những thiệt hại này mà phụ nữ ít phải vướng vào những rủi ro, thì chỉ bằng cách là phụ nữ phải tính đến biện pháp phòng ngừa trước,mà phòng ngừa trước cho chị em phụ nữ chỉ có biện pháp là hỗ trợ cho họ về mặt kiến thức, xác định được điều đó, thì phụ nữ đã phối hợp không chỉ công an mà cả bên tư pháp để làm công tác truyền thông này”.

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán người là câu kết với nhau để tuyển người lao động hoặc lấy chồng nước ngoài và các địa điểm tuyển dụng được chúng chọn thường là nhưng nơi đông người qua lại nhằm tránh sự chú ý của người dân và lực lượng Công an.

Đại tá Nguyễn Hiền Dũng

Đại tá Nguyễn Hiền Dũng- Phó Cục trưởng Cục Tham mưu, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: " Để kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm mua bán người, tôi đề nghị thời gian tới các lực lượng nghiệp vụ của CA tỉnh Cà Mau cần đây mạnh các công tác, đặc biệt là công tác cơ bản CA để kịp thời đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này".

Để đẩy lùi loại tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh, ngoài sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh thì rất cần sự chung tay của cả cộng đồng nhất là gia đình, bản thân người phụ nữ phải hết sức cẩn trọng, tránh để kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả