Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi tệ nạn ma túy ở thị xã Ngã Bảy

(ANTV) - Những năm gần đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là số người nghiện ngày càng trẻ hóa và trong độ tuổi lao động. 

 
Trước tình hình trên, từ năm 2012, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy đã thành lập mô hình phòng, chống ma túy hiệu quả trong thanh thiếu niên, đó là Câu lạc bộ “Tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện”  do một chủ nhiệm và hai tư vấn viên là cán bộ phường kiêm nhiệm.
 
Không kì thị, không khoảng cách, giúp người sau cai nghiện từng bước xóa bỏ mặc cảm, tự tin làm lại cuộc đời. Sau 3 năm hoạt động, câu lạc bộ “Tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện” là chỗ dựa vững chắc của những người cai nghiện trở về. Từ chỗ chỉ có vài người tham gia ban đầu, đến nay, hàng tháng câu lạc bộ đã thu hút được trên 10 thành viên đăng ký tham gia sinh hoạt đều đặn.
 
Bà Trần Thị Sáng, chủ nhiệm câu lạc bộ Tái hòa nhập cho người sau cai nghiện cho biết: Được duy trì tới thời điểm này thì câu lạc bộ luôn thay đổi chủ đề sinh hoạt. Mỗi lần sinh hoạt, CLB đưa ra một chủ đề để anh em cùng trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm. Trong vấn đề cũng có những lợi ích mang lại cho người sau cai để họ biết quan tâm sức khỏe, phòng bệnh tật do sử dụng ma túy và tác hại khi vi phạm pháp luật.
 
Không chỉ là điểm tựa tinh thần, câu lạc bộ còn giúp người sau cai nghiện có thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua 3 năm, câu lạc bộ đã vận động gia đình các thành viên cũng như tạo điều kiện để họ được vay vốn ngân hàng chính sách xã với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Đến nay, nhiều trường hợp đã vươn lên trở thành công dân tốt, bên cạnh là trụ cột kinh tế chính của gia đình, họ còn là những đồng đẳng viên, tham gia tích cực cùng câu lạc bộ trong công tác, tuyên truyền cảm hóa giáo dục đối với những người cùng cảnh ngộ.
 
"Sau cai về em được cô Sáng vận động, rồi hỗ trợ gia đình em được 20 triệu, em đi mua quần áo về bán, mỗi ngày cũng thu nhập 3 đến 4 trăm ngàn. Em cũng đi vận động, tuyên truyền cho người khác tự vươn lên giống em đừng nghiện ngập nữa"- Anh Lương Châu Cường, khu vực 6, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang chia sẻ.
 
Bà Trần Thị Sáng cho hay: Vấn đề sinh hoạt để duy trì tốt, câu lạc bộ rất cần sự phối hợp của nhiều người nhất là mặt chính quyền và đoàn thể địa phương, nói chung là chúng ta phối hợp tốt với nhau tạo điều kiện dễ dàng cho CLB tiếp cận với người sau cai nghiện gặp gỡ, thuận lợi hơn.
 
Cai nghiện ma túy đã khó, nhưng tránh tái nghiện lại còn khó hơn. Bằng những việc làm thiết thực, mang đầy tính nhân văn, Câu lạc bộ “Tái hòa nhập cho người sau cai nghiện” đã giúp những người lầm lỡ tìm lại với chính mình, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.
 
Đây có thể coi là tiền đề để thị xã Ngã Bảy nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện, tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
BT
Thăm dò khán giả