Thứ năm, ngày 25/04/2019 - 17:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng và diễn biến  phức tạp gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 
Ngày 4/8/2015, tại xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông xảy ra vụ em hiếp dâm chị họ. Tiếp tục sau đó là vụ cha hiếp dâm con xảy ra tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới vào tháng 7 năm 2014.
 
Có nhiều vụ các em không chỉ bị xâm hại về tình dục mà còn bị xâm hại về sức khỏe, đe dọa đến tính mạng, gây hoang mang, bất bình trong quần chúng nhân dân.
 
Trung tá Nguyễn Văn Huấn – Đội trưởng Phòng CSĐTP về TTXH Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ chính quyền tới địa phương, thôn xóm đã làm tốt công tác tuyên truyền, nhưng tôi cho rằng các đối tượng tuyên truyền cũng chưa đảm bảo hết, người ta chỉ đại diện cá nhân, hộ gia đình, còn các thanh thiếu niên thì lại không tham gia tiếp nhận các thông tin để hiểu biết pháp luật đến với tầng lớp này rất hạn chế và đây là lỗ hổng chúng ta nhìn nhận lại hình thức tuyên truyền, đối tượng tuyên truyền.
 
Qua phân tích các vụ án xảy ra, cho thấy nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng chủ yếu là do sự xâm nhập của các văn hóa phẩm đồi trụy, phim ảnh khiêu dâm phát tán tràn lan trên mạng Internet, game online kích dục đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý, gây ra sự lệch lạch về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên.
 
Theo bà Hoàng Thu Chung, PGĐ Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bắc Kạn: Đa phần những trường hợp xâm hại tình dục đối với trẻ em thường xảy ra với địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn. Những trường hợp này đa phần có hoàn cảnh éo le, bố mẹ đi làm cả ngày, không có điều kiện quản lý và quan tâm chăm sóc đầy đủ cho các cháu. Do vậy, các đối tượng phạm tội dễ dàng phạm tội hơn.
 
Thống kê của Công an tỉnh Bắc Kạn: Trung bình mỗi năm xảy ra từ 3 đến 5 vụ xâm hại tình dục trẻ em với số lượng năm sau cao hơn năm trước.
 
Năm 2014 Cơ quan CSĐT  trong tỉnh đã khởi tố 04 vụ, 04 bị can. 9 tháng năm 2015 đã khởi tố 9 vụ,  9 bị can (tăng 5 vụ, 5 bị can so với cùng kỳ).
 
Chính vì vậy, việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt và quản lý chặt chẽ số đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến, có tiền án, tiền sự ở địa phương có nguy cơ phạm tội xâm phạm tình dục cần được đẩy mạnh. Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục để nhân dân biết về phương thức, thủ đoạn của tội phạm, nguyên nhân, điều kiện xảy ra vụ án để người dân cảnh giác, tự mình có ý thức phòng ngừa tội phạm.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng