Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 2, 24/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tin giả trên mạng về Covid-19

(ANTV) - Cùng với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 là tình trạng thông tin thất thiệt xung quanh dịch bệnh này cũng được lan truyền một cách rộng rãi trên mạng xã hội. Hành vi này đã góp phần làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã và đang quyết liệt đấu tranh nhằm tiêu diệt virus tin giả, tin sai sự thật.

Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định xử phạt một người đàn ông trú tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn với mức phạt 7,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trước đó, người này đã lập hàng loạt Fanpage giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn. Người này cũng đã đăng tải thông tin sai sự thật về danh sách 121 người được cho là những người đi chung xe Thanh Hường với bệnh nhân N419 (Quảng Ngãi) tuyến Quảng Ngãi - Đà Nẵng và ngược lại, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của những người có liên quan.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người lợi dụng tình hình dịch bệnh tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Theo thống kê, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay, lực lượng Công an Quảng Ngãi đã phát hiện, bóc gỡ, xử phạt trên 50 trên tin, bài, clip đăng tải trên không gian mạng,

Người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để chung tay chống lại dich bệnh Covid-19 gây ra, mỗi người cần thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Hôm 23/8, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức kiểm tra việc tuân thủ phòng chống, dịch COVID-19 tại các bãi trông giữ xe công cộng, phố buôn bán, quán cà phê… là nơi tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh. Quận Hoàn Kiếm cũng đã tạm dừng hoạt động của phố đi bộ từ tối 21/8 để bảo đảm công tác phòng dịch.

Chỉ trong sáng ngày 23/8, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 297 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt thành tiền 59.400.000 đồng, nhắc nhở hàng nghìn người dân đi tập thể dục buổi sáng, đi chợ và buôn bán tuân thủ đeo khẩu trang. 

Tại cổng Bệnh viện Việt Đức, Công an phường Hàng Bông, Hàng Trống còn tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người nhà bệnh nhân. Để bảo đảm hiệu quả của công tác phòng dịch, Công an 18 phường thuộc quận Hoàn Kiếm vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng y tế các phường tổ chức tuần tra, kiểm soát quanh khu vực hồ Gươm, chợ Đồng Xuân, các tuyến phố buôn bán sầm uất và các khu vực bãi trông giữ xe tập trung đông người, làm nhiệm vụ từ sáng sớm tới đêm khuya.

BT
Thăm dò khán giả