Thứ năm, ngày 13/08/2020 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hoạt động tín dụng đen ở huyện Yên Thành

(ANTV) - Những năm gần đây, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp. Gần đây nhất, tại huyện Yên Thành đã xảy ra nhiều vụ việc hình sự liên quan loại tội phạm này gây bức xúc trong nhân dân. 

 

Từ cuối năm 2018 đến nay, Công an huyện Yên Thành đã khởi tố 04 vụ án, 10  bị can với các tội làm nhục người khác; bắt giữ người trái pháp luật; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Điều đáng nói là các vụ án trên nguyên nhân đều xuất phát từ các giao dịch dân sự, vay tiền với lãi suất cao, không có khả năng thanh toán

Trung tá Bùi Văn Ngọc, Phó trưởng CA huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: "Huyện Yên Thành có nhiều người đi XKLĐ nên gửi tiền về nên nhiều người hám lợi đã tham gia vào các đường dây tín dụng đen, gây vỡ nợ; mức lãi suất thấp nhất là 3 nghìn/01triệu/01 ngày, cao nhất là 10 nghìn/01 triệu/ngày."

Điển hình, đầu năm 2019, em Nguyễn Đức Anh, học sinh trường THPT Yên Thành 2 có vay 05 triệu đồng của đối tượng Lê Xuân Hải. Khi đến hạn không có khả năng thanh toán, Lê Xuân Hải cùng với Nguyễn Cảnh Quang đã giữ em Nguyễn Đức Anh trong khoảng 30 phút rồi mới cho về.

Vụ "Cưỡng đoạt tài sản xảy ra" xảy ra ngày 24/6/2019, bà Trương Thị Đào, sinh năm 1968, trú tại xóm 8, xã Bảo hành, huyện Yên Thành cùng chồng là Phan Ngọc Vinh, sinh năm 1963 đến nhà chị Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1988, trú tại xóm 9, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành để đòi nợ số tiền 640 triệu đồng mà chị Hà đã vay nhiều lần trước đó, với lãi suất vay 108%/năm. Quá trình đòi nợ, do chị Hà không có tiền trả nên vợ, chồng bà Hà đã gọi thêm con trai là Phan Ngọc Kỷ, sinh năm 1993, con gái là Phan Thị Ly, sinh năm 1995 gây sức ép, lăng mạ nhằm đòi tiền. Các đối tượng đã lấy toàn bộ tài sản gồm: bàn ghế, tivi, tủ lạnh rồi mang về nhà giữ.

Cũng do không có tiền trả lãi suất và tiền gốc nên chị Hồ Thị Hiền, 43 tuổi, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành bị nhóm 04 người phụ nữ làm nhục bằng hình thức lột áo, chửi bới ngay trong nhà.

Chị Hồ Thị Hiền, nạn nhân của tín dụng đen cho biết: "Khi làm nhục chị thì chị không biết đó là ai, lôi chị từ trong nhà ra đập và đánh chị, tát chị, còn định chôn sống chị nữa. Đến nhà đục két, đập cầu thang, phá hết. Vàng bạc trong tủ lấy hết, chị mất đất mất nhà chẳng còn gì nữa."

Trung tá Bùi Văn Ngọc cho biết: "Người cho vay tiền chốt số nợ cho vay, không ghi lãi suất; cần tuyên truyền người dân biết vì hám lợi mà rất dễ dẫn đến việc phạm tội, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến cho vay lãi nặng."

Qua những vụ việc liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn huyện Yên Thành cho thấy chỉ vì hám lợi mà người cho vay tiền dễ dàng trở thành người phạm tội. Bản thân người đi vay tiền cũng cần nâng cao ý thức pháp luật để không trở thành nạn nhân, kẻ tiếp tay cho tín dụng đen hoạt động.

BT
Thăm dò khán giả