Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh tội phạm ma túy địa bàn giáp ranh Văn Bàn

(ANTV) - Liên tiếp các vụ án liên quan đến ma túy được Công an huyện Văn Bàn - tỉnh Lào Cai bóc gỡ và triệt phát thời gian qua.  Đặc biệt trong dịp cuối năm, loại tội phạm này càng có những thủ đoạn, mánh khóe tinh vi để trốn tránh, che mắt các cơ quan pháp luật tiến hành các hành vi buôn bán vận chuyển. 

 

Trước đó, 2 đối tượng Giàng A Chinh và Ma A Chứ cùng có HKTT tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên bị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Văn bàn bắt giữ về hành vi buôn bán vận chuyển  ma túy. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng khai nhận đã vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người đàn ông (không rõ tên tuổi) để mang đi bán với tiền công là 100 triệu đồng, khi đi đến địa phận xã Văn Sơn, huyện Văn Bàn thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Giàng A Chinh khai nhận: Vì em nhà nghèo quá với em nợ nần nên em mới chuyển 4 bánh heroin, 1 bánh ma túy đá và  bánh ma túy tổng hợp, Bây giờ thì em biết là mình sai rồi.

Theo thống kê số người nghiện và người nghi nghiện trên địa bàn huyện Văn Bàn hơn 1.000 người nên nảy sinh tình trạng các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ. Cùng với đó, Văn Bàn giáp ranh với Lai Châu, Yên Bái, có tuyến quốc lộ 279 đi qua nên các đối tượng buôn bán thường lợi dụng địa bàn làm nơi chung chuyển ma túy.

Đại úy Lương Văn Nam, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: Đơn vị đã tích cực phối hợp với công an các xã, chính quyền địa phương tổ chức, vận động, tuyên truyền phổ biến pháp luật để người dân tham gia tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn ma túy giúp làm giảm tỉnh hình tội phạm về các điểm mua bán nhỏ lẻ. Đồng thời kết hợp với bắt giữ và xử lý kết hợp với các cơ quan tố tụng đưa ra xử lý công khai, lưu động để nhằm tuyê truyền , ngăn ngừa tội phạm.

Riêng trong năm 2019, đội điều tra tổng hợp công an huyện Văn Bàn đã xử lý và làm rõ 30 vụ phạm pháp liên quan đến ma túy, bắt giữ 52 đối tượng. Bên cạnh đó lực lượng công an huyện Cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tầng lớp nhân dân, lấy công tác phòng ngừa là chính, góp phần làm giảm tỷ lệ phát sinh tội phạm trên địa bàn.

Thượng tá Bùi Thống Nhất, Trưởng công an huyện Văn Bàn,  tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi xác định công tác đấu tranh với tội phạm ma túy rất quan trọng nên là tập trung mạnh vào việc quản lý, lập hồ sơ và xác lập các chuyên án đấu tranh từ đó thì kéo giảm các loại tội phạm mà liên quan đến ma túy vì xác định tội phạm ma túy là nguyên nhân của các loại tội phạm do vậy chúng tôi tăng cường đấu tranh và triệt phá. Nên các loại tội phạm hình sự và các loại khác là giảm rõ rệt, năm 2019 này đến thời điểm hiện nay chúng tôi thống kê và tổng kết giảm tới 50% số vụ vi phạm pháp luật về hình sự trên địa bàn

Gieo rắc cái chết trắng cho mọi người là hành vi tội ác, hành vi này luôn bị xã hội lên án. Vì lợi nhuận nhiều người đã bất chấp tất cả. Nhưng cái giá phải trả luôn là sự nghiêm minh của pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả