Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh tội phạm liên quan đến pháo cấm tại Quảng Ninh

(ANTV) - Trong những ngày này, bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid – 19, lực lượng công an toàn tỉnh Quảng Ninh huy động tối đa các lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo trái phép.

Một nhóm đối tượng trong đường dây vận chuyển, buôn bán pháo trái phép số lượng lớn vừa được lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá. Đến thời điểm này, đã có 8 đối tượng trong nhóm bị khởi tố, bắt giam; 1 đối tượng bị xử lý hành chính; số lượng pháo cơ quan công an thu giữ qua đấu tranh chuyên án là hơn 410kg. Nhóm này có sự cấu hết chặt chẽ giữa các đối tượng khu vực biên giới và nội địa, trong đó, nhóm 3 đối tượng ở Bình Liêu là đầu mối cung cấp chủ yếu.

Trung tá Vũ Trường Thi, Đội trưởng Đội Điều tra án hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Các đối tượng lợi dụng là người ở địa bàn cửa khẩu Hoành Mô, mua pháo của các đối tượng Trung Quốc sau đó mang vào rừng giấu. Sau khi mang vào rừng giấu thì các đối tượng câu kết với các đối tượng ở TP Hạ long để các đối tượng ở Hạ Long bán cho các đối tượng khác đi bán lẻ cho các đối tượng trong và ngoài tỉnh. Khi anh em chúng tôi phát hiện, để tiếp cận nhóm đối tượng này thì rất khó khăn”.

2 tháng giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an toàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 27 vụ, 48 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sản xuất pháo trái phép, thu giữ gần 800 kg pháo các loại. Cơ quan điều tra đã khởi tố 10 vụ, 20 bị can; 3 vụ, 5 đối tượng bị Tòa án nhân dân các địa phương đưa ra xét xử, phạt mức tù giam; 14 đối tượng bị xử lý hành chính. Ngoài hành vi mua bán, vận chuyển pháo từ khu vực biên giới để đưa vào nội địa, xuất hiện tình trạng đối tượng trong tỉnh sử dụng tiền chất sản xuất pháo nổ để sử dụng và bán.

Trung tá Ngô Thanh Thế, Trưởng Công an phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nói: “Chúng tôi đã xây dựng phương án, thành lập 12 tổ công tác, với 150 thành viên ở các khu dân cư để chủ động xử lý các trường hợp, tình huống, các vụ việc liên quan đến sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là pháo trong dịp tết Tân Sửu, nhất là trong đêm giao thừa”.

Là địa bàn giáp biên giới với Trung Quốc, có tuyến biển, nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở, việc quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo của các cơ quan chức năng ở Quảng Ninh khó khăn, phức tạp hơn các địa bàn tuyến trong.

Đến nay, 100% lực lượng công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, lập chốt phòng chống đốt pháo trái phép trong dịp Tết. Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã huy động lực lượng các đơn vị nghiệp vụ tăng cường cho cơ sở, với quyết tâm cao nhất ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm về pháo, đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

BT
Thăm dò khán giả