Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn bán pháo

(ANTV) - Vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán hàng năm, ở một số địa bàn, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo lại “nóng” lên. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã Công an Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm liên quan đến pháo.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, từ ngày 16/12 đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đấu tranh quyết liệt với nạn buôn bán pháo, trong đó đã bóc gỡ nhiều nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo với số lượng lớn với thủ đoạn hết sức tinh vi như: ngụy trang bằng cách cho pháo vào các hộp, thùng hàng ghi nhãn hiệu của các loại hàng hóa thông thương như trái cây, hàng dễ vỡ rồi dán kín, sau đó vận chuyển bằng các loại xe khách, xe buýt dưới hình thức gửi hàng có cước phí tránh sự nghi ngờ của các nhà xe cũng như cơ quan chức năng…

Quá trình bắt giữ các vụ việc tại Hà Tĩnh có thể thấy, pháo các loại thường được sản xuất ở Trung Quốc rồi vận chuyển sang Lào, sau đó, đi qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động ở các nước trong khu vực Đông Nam Á khi về quê ăn tết cũng vận chuyển pháo để bán, sử dụng.

Ngoài ra, ở tuyến biển, pháo cũng được chuyển vào đất liền; pháo từ cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), TP Vinh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng được vận chuyển về nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh. Các địa phương như huyện Hương Sơn, thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh pháo được đưa về từ các nước như Lào, Thái Lan, Trung Quốc thông qua các đường tiểu ngạch hoặc qua các cửa khẩu, cảng biển nên tình hình sử dụng pháo vào dịp tết diễn ra nhiều, khó kiểm soát, đặc biệt là vào đêm giao thừa. 

Với những vụ việc được phát hiện, xử lý, cũng như các biện pháp đang áp dụng trong “cuộc chiến” với pháo lậu, Công an Hà Tĩnh đã góp phần kiềm chế được tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ đang có dấu hiệu gia tăng khi mà dịp Tết Nguyên đán đang Mậu Tuất 2018 đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả