Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 6, 16/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh phòng chống các thế lực phản động trên mạng Internet

(ANTV) - Mạng Internet đang bị lợi dụng để thực hiện những ý đồ xấu, tạo sự bất ổn, “tự diễn biến” để thực hiện ý đồ chống phá của các thế lực thù địch.

Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin vu khống, bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Những thông tin kiểu này đang âm thầm phát tán, gây sự dao động hoang mang trong các tầng lớp nhân dân

Là cơ quan tham mưu cho các cấp lãnh đạo, Bộ Công an triển khai thực hiện Đề án công tác phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Hơn 1 năm qua, Cục An ninh Văn hóa – Thông tin truyền thông – Tổng cục An ninh, Bộ Công an đã kịp thời phối hợp với các cơ quan như Ban Tuyên giao TW, Bộ Thông tin – Truyền thông, Hội Nhà báo VN và các cơ quan báo chí để tuyên truyền, làm cho nhân dân hiểu rõ được âm mưu, phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và TTATXH.

Trên thực tế, luật pháp đã có quy định, nhưng chúng ta vẫn cần phải hoàn thiện hơn những quy chế, quy định, những chế tài cụ thể quy định trách nhiệm thông tin cần thiết cho xã hội.

Mặt khác, thông tin tuyên truyền không được xâm phạm đến những thông tin riêng tư của từng cá nhân. Pháp luật đã quy định, bất cứ ai trong xã hội cũng có quyền được bảo vệ bí mật thông tin cá nhân và bất cứ ai trong xã hội cũng có quyền được biết tất cả những thông tin cần thiết, hữu ích của xã hội nói chung. Tuy nhiên, thực tế đang không như th

Thượng tá Nguyễn Ngọc Cương 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Cương - Trưởng khoa Toán Tin – Học viện An ninh Nhân dân khẳng định: "Lợi dụng Internet, các trang blog cũng như các trang mạng khác, rất nhiều trang có tính tiêu cực, sử dụng nhằm mục đích là tấn công vào đối thủ chính trị cũng như là những đối thủ khác của mình trong kinh doanh. Đặc biệt gần đây, sau 1 loạt các vụ tội phạm chúng có xu hướng nhằm vào các lãnh tụ chính trị rồi lãnh đạo, đưa những thông tin xấu bôi nhọ. Theo tôi thủ đoạn này ngày càng có xu hướng gia tăng và để có thể đối phó trong tình trạng này, thì phải có nhiều biện pháp đồng bộ, một mặt là biện pháp kỹ thuật, một mặt là giáo dục truyền thông và mặt khác là trách nhiệm của các nhà mạng trong vấn đề đảm bảo an ninh thông tin" .

Kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đấu tranh ngăn chặn thì việc tuyên tuyền tới người dân khi tiếp cận những thông tin không chính thống, cố tình xuyên tạc, bôi nhọ gây hoang mang dao động trong các tầng lớp nhân dân là hết sức quan trọng.

Trung tá Đỗ Anh Dũng, Cục An ninh Văn hóa – Thông tin truyền thông cho biết: "Một điều mà những người làm an ninh văn hóa – thông tin truyền thông muốn nhắn nhủ tới độc giả là cần có sự sàng lọc thông tin và không nên tin vào thông tin xuyên tạc bịa đặt như vậy vì đấy hoàn toàn là thông tin mà do các thế lực thù địch từ bên ngoài chúng cố tình tiêm nhiễm vào trong quần chúng nhân dân để làm hại uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như làm mục ruỗng niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo nỗ lực đấu tranh với các hành vi lợi dụng mạng Interrnet, sử dụng chiêu bài nguy hiểm, xuyên tạc, bịa bặt, nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm gây chia rẽ Đảng với nhân dân rằng: “Ta không cấm, không ngăn  mà quan trọng là đưa thông tin đúng, chính xác, kịp thời, từ đó tạo niềm tin cho quân chúng nhân dân”.

Đây là yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết không chỉ riêng của của lực lượng CAND mà là yêu cầu chung đối với cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn thể nhân dân để bảo đảm an ninh chính trị và TTATXH trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả