Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 5, 30/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

(ANTV) - Ngày 30/7 là Ngày Toàn dân phòng chống mua bán người. Tại các địa phương trên cả nước, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức để tuyên truyền sâu rộng, huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người ra khỏi đời sống xã hội.

Trong những năm qua, lực lượng Công an, với vai trò là lực lượng chủ công đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn và phòng chống tội phạm mua bán người. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phạm vi hoạt động xuyên biên giới cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ.

Không chỉ tập trung vào một số khu vực đặc thù, địa phương có đường biên giới…Phạm vi hoạt động của tội phạm mua bán người đã mở rộng hơn.

Sự phát triển của mạng xã hội được các đối tượng lợi dụng triệt để để tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân rồi lừa bán ra nước ngoài.  Bằng hình thức đi du lịch, tham quan, ký kết làm ăn, xuất khẩu lao động hoặc vượt biên trái phép, các đối tượng tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam sang nước thứ ba.

Năm 2019, toàn quốc phát hiện 192 vụ mua bán người. 06 tháng đầu năm 2020 là 74 vụ. Số vụ mua bán người được kéo giảm qua từng năm. Tuy nhiên diễn biến tình hình tội phạm mua bán người vẫn rất phức tạp với tính chất, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Không chỉ là mua bán phụ nữ, trẻ em…mà những đường dây mua bán trẻ sơ sinh cũng đã bị lực lượng Công an triệt phá.

Để tìm hiểu rõ hơn về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người của lực lượng Công an, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đoàn Thế Vinh, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an.

Xem clip:

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 5 năm tù đối với bị cáo Lộc Thị Mai, sinh năm 1971, trú tại xã Tam Định, huyện Tương Dương, Nghệ An về tội mua bán người.

Khoảng thời gian từ năm 2016 đến tháng 12/2019 Lộc Thị Mai làm ăn sinh sống ở Trung Quốc nên có quen biết một người phụ nữ mang Quốc tịch Việt Nam và được người nay nhờ tìm những người phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc, đồng thời sẽ trả cho người đó 60 triệu đồng và Mai được hưởng khoảng 10 triệu đồng.

Sau khi trở về Việt Nam, Lộc Thị Mai tìm được một người phụ nữ trú tại huyện Tương Dương để đưa sang Trung Quốc. Đến ngày 9/12/2019 trong lúc Mai đang đưa người phụ nữ này từ Tương Dương ra cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh để sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

B.T
Thăm dò khán giả