Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 17/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đau lòng những vụ cuồng sát người thân

(ANTV) - Tại Bình Định, trong một thời gian ngắn, đã liên tiếp xảy ra những vụ án nghiêm trọng gây nên cái chết của nhiều người, đáng nói hơn nữa, những vụ án này xảy ra giữa những người có quan hệ huyết thống hoặc tình cảm thân thiết gần gũi.

 

Cuối tháng 8/2019, tại phường Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra vụ án mạng hết sức dã man, khiến dư luận kinh hoàng. Phan Hoài Thịnh đến nhà ông Nguyễn Đức Hiệp, sinh năm 1960, là dượng của Thịnh để xin ngủ nhờ. Lời qua tiếng lại, cho rằng ông Hiệp xúc phạm mẹ mình, Thịnh dùng dao đâm, chém nhiều nhát khiến ông Hiệp chết ngay tại chỗ. Trong cơn cuồng sát, Thịnh còn đuổi chém con trai của ông Hiệp (là em con bạn dì của hắn) 6 nhát nhưng thanh niên này may mắn thoát được, nếu không hậu quả không chỉ là một mạng người.

Cuối tháng 11 vừa qua, Phan Hoài Thịnh đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đưa ra xét xử. Với tình tiết giết nhiều người, dư luận cho rằng bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất. Song xét nhiều yếu tố và tính nhân đạo của pháp luật nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Hoài Thịnh mức án tù chung thân.

Tại Bình Định, trong năm 2019 đã xảy ra 8 vụ giết người, 1 vụ đe dọa giết người, 4 vụ vô ý làm chết người, 2 vụ cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Hầu hết số vụ việc trên, giữa hung thủ và nạn nhân là người quen biết, và hơn một nửa là người thân trong gia đình, quan hệ gần gũi.

Đơn cử như trường hợp bị cáo Đoàn Hữu Cường, trú huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định phải nhận lãnh bản án 10 năm tù về tội giết người. Vào ngày 13.1.2019, chỉ vì mâu thuẫn trong lúc đám tiệc, Cường dùng rựa đuổi chém vào đầu bác ruột là ông Đoàn Văn Quân, trú cùng địa phương đến bất tỉnh.

Vì xung đột, bất hòa trong cuộc sống làm cho mối quan hệ của những người thân, họ hàng căng thẳng, khi không kiềm chế được cơn giận dễ dẫn đến những hành động đáng tiếc. Do vậy, các gia đình cần phải quan tâm, nắm bắt để kịp thời giải tỏa xung đột, mâu thuẫn. Quan trọng hơn cả, chính bản thân mỗi cá nhân trong quan hệ sinh hoạt, trong cuộc sống nên có sự tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau là mấu chốt của việc phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này.

BT
Thăm dò khán giả