Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 10/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh cắp tài khoản Facebook thực hiện hành vi lừa đảo

(ANTV) - Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn trình báo của một số công dân trên địa bàn tỉnh về việc bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của bạn bè, người thân và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 150 triệu đồng.

Ngày 02/7/2017, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành xác minh, rà soát các đối tượng, địa bàn và tiến hành triệu tập 02 đối tượng liên quan gồm: Lê Văn Dũng và Nguyễn Thanh Dương, cùng trú huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để đấu tranh làm rõ.

Lê Văn Dũng thường lên mạng tìm những tài khoản Facebook của người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài (như Nhật Bản, Hàn Quốc…) sau đó tìm kiếm thông tin cá nhân, như Họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, số điện thoại… rồi thử vào mật khẩu. (Do một số người sử dụng Facebook thường sử dụng mật khẩu liên quan đến thông tin cá nhân). Mở được tài khoản Facebook đó, Dũng tìm cách thay đổi thông mật khẩu và chiếm đoạt tài khoản, sau đó chuyển lại cho Nguyễn Thanh Dương dùng để lừa đảo.

Có tài khoản Facebook, Dương vào “bạn bè” của Facebook đó nhắn tin lừa bán mỹ phẩm nước ngoài; hoặc nhận chuyển từ người nước ngoài về Việt Nam, thẻ cào điện thoại...

Điển hình như: Khoảng đầu tháng 5/2017, Lê Văn Dũng đã chiếm đoạt được tài khoản Facebook “Nhâm Gấu”, của anh Võ Văn Nhâm, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, sau đó Dũng đưa cho Nguyễn Thanh Dương để thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi có được tài khoản Facebook này, Dương đã sử dụng và lừa đảo chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Thanh, là mẹ của anh Võ Văn Nhâm, số tiền là 20.000.000 đồng.

Dương chiếm đoạt Facebook Nguyễn Xuân Lanh lừa đảo chiếm đoạt 50.000  của anh Phan Trọng Đức ở Hương Thủy, Hương Khê (Nguyễn Xuân Lanh là bạn thân của anh Đức, hiện đang lao động tại Nhật Bản).

Ngoài ra, Lê Văn Dũng còn khai nhận, từ tháng 9/2016 đến nay, Dũng lừa đảo chiếm đoạt tiền và thẻ cào điện thoại của 12 người với tổng số tiền là 160.000.000 đồng.

Thượng úy Trần Lê Phương, Cán bộ Đội Công nghệ cao, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh khuyến cáo: người sử dụng Facebook phải luôn cảnh giác với những tin nhắn, lời mời chào trên mạng xã hội, để tránh hiện tượng đối tượng xấu lợi dụng giả danh thực hiện hành vi lừa đảo. Người sử dụng Facebook nên đặt mật khẩu có tính bảo mật cao, không để người lạ suy đoán được đột nhập và đánh cắp tài khoản Facebook.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra mở rộng.

BT
Thăm dò khán giả