Thứ ba, ngày 20/04/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bạc tinh vi, biến tướng sử dụng công nghệ cao

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đánh bạc diễn biến khá phức tạp, nhất là thời điểm sau Tết. Công an Nghệ An đã khám phá hàng chục vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng, không chỉ đánh bạc trực tiếp tại chiếu bạc, mà các đối tượng còn sử dụng thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội, số tiền đánh bạc thu giữ qua mỗi vụ từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng trong vụ án đánh bạc sử dụng các phần mềm được thiết lập, cài đặt trên máy tính, điện thoại di động để tham gia đánh bạc trực tuyến bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh, triệt xóa vào cuối năm 2019.

Cầm đầu đường dây này là Lê Tuấn Dũng, 37 tuổi, trú tại Thành phố Vinh. Để thiết lập đường dây tội phạm đánh bạc, Lê Tuấn Dũng lôi kéo nhiều đối tượng tạo thành các chân rết để cung cấp tài khoản cho người chơi.

Kết quả điều tra cho thấy, chỉ trong một tháng các đối tượng trong đường dây này đã đánh bạc với số tiền 75 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố 21 đối tượng, thu nhiều vật chứng liên quan, đồng thời đánh sập trang mạng mà các đối tượng sử dụng để hoạt động phạm tội.

Gần đây nhất, vào ngày 09/2/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khám phá 01 chuyên án, bắt giữ 08 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề. 02 đối tượng cầm đầu là Vũ Thị Hoàng, SN 1979; Nguyễn Văn Thưởng, SN 1987 đều trú tại xã ven biển Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu.

Hai đối tượng này sử dụng phần mềm Zalo, Facebook, tin nhắn Messenger để nhận số lô, đề từ các đại lý cấp dưới. Ngoài 2 đối tượng trên, cơ quan công an còn bắt giữ thê, 6 đối tượng trong đường dây. Tang vật thu giữ gồm: hơn 296 triệu đồng tiền Việt Nam, 710.000 Yên Nhật, 13 điện thoại di động, 02 laptop, 38 bảng đề. Qua đấu tranh, cơ quan Công an đã chứng minh số tiền các đối tượng dùng để đánh bạc là 450,1 triệu đồng.

Mỗi ngày có hàng nghìn điểm lô, đề được chuyển đến 02 đối tượng cầm đầu với số tiền từ 300-400 triệu đồng. Như vậy, mỗi tuần số tiền mà các đối tượng dùng để chơi lô, đề lên tới hàng tỷ đồng.

Tệ nạn đánh bạc là một trong những nguyên nhân để phát sinh các loại tội phạm khác, kéo theo đó là nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, tích cực lao động, sản xuất để tạo ra thu nhập hợp pháp. Đồng thời, người dân cũng cần mạnh dạn cung cấp thông tin tố giác các hoạt động cờ bạc cho cơ quan công an để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Kiên quyết loại bỏ tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả