Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân số Nhật Bản giảm với tốc độ kỷ lục

(ANTV) - Dân số Nhật Bản trong năm 2017 đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi nước này bắt đầu theo dõi sự thay đổi dân số vào năm 1968. Năm thứ 9 liên tiếp dân số Nhật Bản suy giảm, chủ yếu do tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa.

Trong năm ngoái, số trẻ em mới sinh tại Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục gần 950.000 em, trong khi số ca tử vong chạm mốc cao kỷ lục hơn 1,3 triệu người. Đây cũng là năm thứ 11 tỷ lệ tử vong của Nhật Bản cao hơn tỷ lệ sinh. Dân số giảm tại 41 trong tổng số 47 tỉnh của Nhật Bản.

Trước tình hình dân số sụt giảm nghiêm trọng, các cơ quan hành chính địa phương của Nhật Bản sẽ khó có thể duy trì hoạt động và hỗ trợ cuộc sống của người dân. Ngoài ra, các trường học còn đứng trước nguy cơ phải sáp nhập do không đủ học sinh, trong khi các tuyến đường sắt, xe buýt phải đóng cửa và các gói chính sách miễn phí sẽ hạn chế hơn.

Chính phủ Nhật Bản đang triển khai các biện pháp khuyến khích sinh đẻ và mở rộng cửa đối với lao động nước ngoài nhằm giúp đất nước đảo ngược tình thế./.

 

Monsanto bị kiện vì sản xuất thuốc diệt cỏ bằng chất gây ung thư

Một thẩm phán Mỹ đã quyết định giải quyết đơn kiện của người tiêu dùng liên quan đến sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup có chứa chất glyphosate gây ung thư.

Quyết định này đã "bật đèn xanh" cho việc xét xử Monsanto vì đã sản xuất sản phẩm có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thẩm phán liên bang Mỹ, quyết định điều tra đưa ra sau nhiều năm xem xét và sau nhiều cuộc điều tra về tính an toàn của chất glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ bán chạy hàng đầu của Monsanto.

Monsanto bác bỏ những cáo buộc và viện bằng chứng vững chắc rằng "hoàn toàn không có mối liên lệ nào giữa chất glyphosate và căn bệnh ung thư".

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa glyphosate vào loại chất có thể gây ung thư cho người.

 

BT
Thăm dò khán giả